"รอยสัก" อัตลักษณ์ที่ยังข้ามไม่พ้นกรอบ?

"รอยสัก" อัตลักษณ์ที่ยังข้ามไม่พ้นกรอบ?

       จากที่แต่เดิมเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และเสริมพุทธคุณ "รอยสักบนร่างกาย" ได้ขยายขอบเขตเป็นงานศิลปะ ที่มีการออกแบบและประกวดกันเป็นเรื่องเป็นราว แต่กระนั้น ความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างสมบูรณ์

    "SOME ONE...หนึ่งในหลาย" วันอาทิตย์นี้ จะพาไปฟังแง่มุมของผู้ทำอาชีพนี้ และผู้รักชอบที่จะมีลวดลายไว้บนตัวเอง พวกเขามีบางอย่างที่อยากจะบอกกับสังคมเหมือนกัน    

    การสักบนร่างกาย อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งแรกเริ่มการสักมักทำโดยพระ หรือผู้ที่ถือกันว่ามีวิทยาคม เหตุผลที่ทำมาจากความเชื่อ และความศรัทธาของผู้ต้องการสัก

    จนมาถึงปัจจุบัน นอกจากจะเป็นการสร้างคุณค่าให้ตัวเอง และรู้สึกพิเศษกว่าคนอื่นแล้ว มากไปกว่านั้น ยังเป็นเรื่องส่วนตัว ที่ใครๆ ก็น่าจะหาความสุขให้ตัวเองโดยไม่ก้าวก่ายใครได้

    แต่ใช่ว่าร่างกายจะเป็นของเรา ที่ตัวเราสามารถจะทำอะไรก็ได้ เพราะในสังคมที่เป็นจริง มีค่านิยม และกฎเกณฑ์ของบางสาขาอาชีพ ส่งผลให้ผู้ที่มีรอยสัก ยังก้าวไม่พ้นขีดจำกัดเหล่านี้ไปได้

    ยังมีหลายคนมองว่า คนที่มีรอยสัก จะเป็นคนแรง เป็นนักเลงหัวไม้ หรือสักเพราะอยู่ในคุก กลายเป็นคนที่มีรอยสักแล้วจะไม่ดี เป็นคนกลุ่มอื่น ที่ไม่ใช่พวกเรา อย่างน้อยๆ ในระบบราชการก็ยังไม่ให้การยอมรับ

    ท่ามกลางการมองต่างมุม ศิลปะแขนงนี้กลับเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทั้งตัวช่างเอง และผู้ที่ต้องการสัก

    แม้ Art Of Skin จะไม่ได้ให้อิสระกับทุกคน และจะยังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างสมบูรณ์ในทุกบริบทของสังคม แต่ทำไมพวกเขาถึงยังตัดสินใจให้รอยสักปรากฏอยู่บนส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

    รอยสัก ที่ไม่ใช่เรื่องของแฟชั่นอย่างเดียว เพราะเมื่อตัดสินใจแล้ว มันอยู่กับร่างกายคนๆ นั้นไปตลอดชีวิต ซึ่งความแน่วแน่ ทำให้ผู้ที่ต้องการสัก เชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น พร้อมกับตอบคำถามสังคมได้ด้วยว่า..สักไปทำไม    

    ความงามของศิลปะ ที่มาพร้อมๆ กับการสร้างคุณค่าทางจิตใจให้กับผู้สัก รวมไปถึงเป้าหมายในชีวิต และปัญหาด้านสุขภาพ ล้วนเป็นคำตอบที่ว่านั้น เหนืออื่นใด รอยสัก สามารถบ่งบอกอัตลักษณ์ว่าคุณเป็นใคร ทั้งยังถือเป็นการประกาศตัวตน ผ่านลวดลายบนผิวหนังได้ชัดที่สุดเช่นเดียวกัน

    ถึงแม้เวลานี้ การสักได้คลี่คลายเป็นอาชีพ Tattoo Artist หรือผู้สร้างสรรค์งานศิลปะที่สวยงามลงบนร่างกาย การฝ่าด่านต่างๆ เพื่อให้คนได้เห็นถึงคุณค่าและความสวยงาม มากกว่าแค่เอาหมึกมาอยู่บนผิวหนัง ซึ่งตอนนี้ไม่เพียงคนทั่วไปจะเปิดใจมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังได้ขยายงานฝีมือที่เป็นเอกลักษณ์นี้ออกไปสู่ระดับสากลแล้ว

    ติดตามเรื่องราวของลวดลายที่บ่งบอกชีวิต ได้ในสารคดีชุด SOME ONE...หนึ่งในหลาย ตอน "รอยสัก :พหุลักษณ์บนเรือนร่าง" วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2566 ทาง MCOT HD เวลา 09.30 น.-10.00 น. และ  Facebook / YouTube : สารคดี SOME ONE หนึ่งในหลาย