"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" แจงปมทรงผม "พิ้งกี้ สาวิกา" ในเรือนจำ

"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" แจงปมทรงผม "พิ้งกี้ สาวิกา" ในเรือนจำ

       "อธิบดีกรมราชทัณฑ์" ไขข้อสงสัยทรงผม พิ้งกี้-แม่ อยู่ในการพิจารณาความเหมาะสมของราชทัณฑ์ ปัด เกี่ยวสถานะฝากขังระหว่างพิจารณาคดี

    กรณีน.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือ พิ้งกี้ อายุ 36 ปี นักแสดงนางแบบชื่อดัง นางสรินยา ไชยเดช อายุ 63 ปี มารดาของพิ้งกี้ กับพวกรวม 19 คน เป็นผู้ต้องหา อัยการส่งฟ้องศาลในคดีแชร์ลูกโซ่ FOREX-3D ไม่ให้ประกันตัวถูกนำตัวเข้าเรือนจำทันที สังคมได้มีการตั้งคำถามตามมาว่า เหตุใดพิ้งกี้และแม่จึงไม่ต้องตัดผม มีการวิพากษ์วิจารณ์ตามสังคมออนไลน์ 

    ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค. นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ว่า สำหรับพิ้งกี้และแม่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการกักโรค จึงยังไม่ได้มีการตัดผม อย่างไรก็ตาม ไม่เกี่ยวว่าพิ้งกี้และแม่เข้ามาในเรือนจำในลักษณะฝากขังระหว่างพิจารณาคดีแล้วจะไม่ต้องตัดผมหรือไม่ แต่ทางราชทัณฑ์มีเกณฑ์ระเบียบที่ได้เผยแพร่ออกไปแล้ว คือ ระเบียบกรมราชทัณฑ์ว่าด้วยการตัดผมผู้ต้องขัง พ.ศ.2557 สำหรับผู้ต้องขังหญิงให้ไว้ผมตามประเพณีนิยม โดยกรณีไว้ผมยาวเกินกว่าต้นคอต้องมัดผมหรือผูกผมให้เรียบร้อย ซึ่งเป็นเรื่องของความสะอาดทั้งสิ้น ทั้งนี้ การตัดผมจะเป็นการดำเนินการของเรือนจำ ซึ่งจะต้องไปพิจารณาตามความเหมาะสม 

    นายอายุตม์ ยังกล่าวถึงกรณีที่พิ้ง กี้และแม่ เมื่อครบกักตัว 5 วัน จะถูกย้ายไปที่ห้องกันชน เพื่อกักโรคอีก 7 วันว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่าทั้งคู่ได้ถูกย้ายไปที่ห้องกันชน เนื่องจากต้องรอผลตรวจโควิด-19 ยืนยันเป็นที่เรียบร้อยก่อนว่าเป็นผลลบ โดยห้องกันชนจะมีความผ่อนคลายมากกว่า 

    นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า พิ้งกี้และแม่ยังไม่ได้มีการร้องขออะไรเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และไม่พบความเครียดที่ผิดปกติ ไม่มีการเก็บตัวอยู่คนเดียวแต่อย่างใด โดยระหว่างวันพบว่าพิ้งกี้มีการพูดคุยกับแม่และคนอื่นๆในห้องกักโรค ส่วนใหญ่ทั้งพิ้งกี้และแม่ก็ปฏิบัติตามกิจวัตรประจำวัน ตื่น 05.30 น. จากนั้นก็รับประทานอาหาร มีการออกกำลังกาย ชมรายการโทรทัศน์ของทางราชทัณฑ์ ที่จะมีการเปิดสารคดี ธรรมะ เป็นต้น