โดนแล้ว! ออกหมายจับ "บังแจ็ค" 2 ข้อหา มือโพสต์เฟซบุ๊กอ้างเป็น "แตงโม"

โดนแล้ว! ออกหมายจับ "บังแจ็ค" 2 ข้อหา มือโพสต์เฟซบุ๊กอ้างเป็น "แตงโม"

       ตำรวจออกหมายจับ “บังแจ็ค” มือโพสต์เฟซบุ๊ก อ้างตัวเป็น "แตงโม ภัทรธิดา" ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และนำข้อความอันเป็นเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

    เมื่อวันที่  9 มิ.ย. มีรายงานว่า พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  (ผบช.สอท.) ได้รายงานความคืบหน้าคดีสำคัญที่เป็นที่สนใจของประชาชนและสังคมให้กับทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในกรณีที่ศาลอาญามีนบุรี ได้ออกหมายจับตามคำร้องของพนักงานสอบสวน บก.สอท.1 หมายที่ จ.574/2565 ลงวันที่ 9 มิ.ย.65  ให้จับกุมตัว นายราจา ซูลคาร์เนียน ไฮเดอร์ หรือ Mr.Zulqarnain Haider หรือ บังแจ๊ค 

    ในความผิดฐาน "หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติมหรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีการอื่นใด  ทั้งนี้โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูกหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย"

    โดยการออกหมายจับ บังแจ๊ค ครั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีที่ น.ส.อิศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เพื่อให้สืบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์รูปภาพตัวเองในเฟซบุ๊กที่อ้างว่าเป็นของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และนำข้อความเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ 

    ซึ่งหลังการรับแจ้งทางบช.สอท.ได้ดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่าผู้โพสต์คือนายราจา ซูลคาร์เนียน ไฮเดอร์ หรือ บังแจ๊ค