สุริยาหีบศพ พาเปิดโลงศพ แตงโม ภัทรธิดา ทุกจุดมีความหมาย ก่อนฌาปนกิจ 24 พ.ค.นี้

สุริยาหีบศพ พาเปิดโลงศพ แตงโม ภัทรธิดา ทุกจุดมีความหมาย ก่อนฌาปนกิจ 24 พ.ค.นี้

       สุริยาหีบศพ คลองหลวง เปิดความงดงามและลายละเอียดความหมายแต่ละจุด โลงศพ แตงโม ภัทรธิดา ก่อนถึงพิธีฌาปนกิจที่คริสตจักรเมธอดิสท์ จ.ปทุมธานี ในวันที่ 24 พ.ค.นี้

    เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่สุริยาหีบศพ คลองหลวง(บริษัท สุริยา ฟิวเนอรัล จำกัด) เปิดใจนายวิโรจน์ สุริยเสนีย์ หรือหนุ่ม ทายาทรุ่นที่ 2 ของสุริยาหีบศพ ผู้รับผิดชอบในการจัดทำโลงศพดาราสาว แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ ก่อนถึงพิธีฌาปนกิจที่คริสตจักรเมธอดิสท์ จ.ปทุมธานี ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ 

    นายวิโรจน์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ใหญ่และเพื่อนของแตงโม เตรียมหีบไว้หลายใบ โดยตนได้เสนอแบบให้ศาสตราจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ประธานมูลนิธิคริสตจักรคณะแบ๊บติสต์ หลังนางภนิดา แม่แตงโม ระบุว่าอยากให้ใส่ภาพของแตงโมไว้บนหีบ และให้อาจารย์เป็นผู้ตัดสินใจและคอยให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับศาสนาคริสต์ ซึ่งเมื่ออาจารย์ได้เห็นแบบหีบของสุริยา ก็บอกว่าทำด้วยหัวใจ จึงเลือกให้สุริยา เป็นผู้ผลิตหีบ 

    จากนั้นทีมงานจึงใช้เวลาในการออกแบบรวบรวมข้อมูล 1 สัปดาห์ และใช้เวลาผลิต 1 เดือนโดยแตงโมเองก็ชอบดอกกุหลาบและดอกทิวลิป จึงนำมาใช้สื่อแทนเอกลักษณ์และตัวตนของเขา คือความสวยงาม อบอุ่น อ่อนโยน และมีลายดอกไม้รอบหีบทั้งหมด 1,001 ดอก โดย 1,000 ดอก จะแทนความรักจากแฟนคลับและเพื่อน โอบอุ้มกรอบรูปแทนผลแตงโมกลางหีบ ส่วนดอกสุดท้ายจะแทนตัวแตงโม หัวหีบจะมีดอกกุหลายตูม แทนการเริ่มต้นใหม่ ท้ายหีบเป็นดอกกุหลาบบานแทนการร่วงโรย สำหรับ เทคนิคการทำหีบใบนี้ ใช้วิธีออกแบบลายดอกไม้ด้วยการวาดมือบนคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความยากมาก และเป็นการทำครั้งแรก 

    นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตัวหีบจะมีสีขาวและสีโอลด์โรส ซึ่งเป็นสีที่แตงโมชอบ ส่วนภายในโลงตอนแรกได้ดีไซน์เป็นผ้ากำมะหยี่ แต่เนื่องจากไม่มีสีโอรส จึงใช้ผ้าไหมแทน พร้อมเย็บลูกปัดมุกรอบโลง ตามที่แม่แตงโมแนะนำว่าให้ใช้อะไรที่เรียบง่าย สำหรับตัวหีบจะเป็นไม้ที่ใช้สำหรับการเผาโดยเฉพาะ หากสั่งทำหีบเช่นใบนี้จะมีราคาอยู่ที่ 1 แสนบาท ถึงแสนกลางๆ สำหรับพิธีฌาปนกิจที่จะถึงนั้น ตอนนี้มีความพร้อม 100% ซึ่งในวันพิธี ก็จะไปรับร่างไปส่งที่โบสถ์

    “ก่อนหน้านี้ได้ออกแบบไว้หลายหีบ หากใช้ใบอื่นก็คงจะเฟล แต่สุดท้ายเชื่อว่าแตงโมเลือกหีบใบนี้ ผมได้อธิฐานจิต หลังฟังประวัติของแตงโม ทราบว่าเขาสู้ชีวิต ต้องฝ่าฟันอะไรมาเยอะ อะไรที่เราสามารถทำให้เขาได้เป็นครั้งสุดท้ายก็ลงมือเต็มที่ ตอนแรกเห็นแบบ ผมยังถามทีมงานว่าจะทำแบบนี้ได้จริงหรือ กระทั่งทำออกมาได้ก็รู้สึกดีใจ ไม่มีความกังวล และที่ผ่านมา ก็เคยได้ทำหีบให้สรพงศ์ ชาตรี อดีตนักแสดงชายที่เสียชีวิตไปแล้วเช่นกัน” นายวิโรจน์ กล่าว

    สำหรับรายละเอียดบนหีบจะมีการไล่เฉดสีโอลด์โรสกับสีขาว มีแนวคิดมาจากช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก แสงสีส้มอ่อนสะท้อนกับพื้นน้ำทะเลที่เป็นประกาย ดอกไม้และนกพิราบขาวเป็นสัญลักษณ์ตามความเชื่อทางศาสนาคริสต์ หมายถึงการนำพาดวงวิญญาณไปสู่ดินแดนบริสุทธิ์ ซึ่งดอกทิวลิปหมายถึงความรักที่เสียสละไม่หวังสิ่งตอบแทน ดอกกุหลาบหมายถึงความสง่างามความรักที่จริงใจและดอกกล้วยไม้แสดงถึงความงามอันละเมียดละไม สำหรับชาวจีนใช้เป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารัก หมายความว่า “ไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้”

    ด้านบนของหีบจะมีไม้กางเขนและนกวางข้างกรอบรูปแตงโม สื่อถึงพระเจ้าที่เฝ้ามองแตงโมจากจุดเริ่มต้นไปสู่ช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ก่อนที่จะนำพาดวงจิตไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้า