"แซน วิศาพัช" เข้าแจ้งความ "จิน" สามี "หนิง ปาณิตา" ฐานหมิ่นประมาท โบกทัวร์มาลง

"แซน วิศาพัช" เข้าแจ้งความ "จิน" สามี "หนิง ปาณิตา" ฐานหมิ่นประมาท โบกทัวร์มาลง

       "แซน วิศาพัช" แจ้งความเอาผิด "จิน ธรรมวัฒนะ" สามี "หนิง ปาณิตา" ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีแสดงความเห็นผ่านไอจีด้วยข้อความไม่เหมาะสม เป็นเหตุให้ทัวร์ลงอย่างหนัก

    วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ที่สน.ท่าข้าม นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน เดินทางมาพร้อมนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความส่วนตัวเข้าพบพ.ต.ท.พิทักษ์ หอมทอง สว.(สอบสวน)สน.ท่าข้าม เพื่อแจ้งความเอาผิดในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณากับ "จิน" สามีของ "หนิง ปณิตา" ผู้จัดละครชื่อดัง หลังได้โพสต์ข้อความใต้ภาพในอินสตาแกรมส่วนตัว ของ "แซน"  ซึ่งเป็นภาพที่ "แซน" ถ่ายรูปคู่กับ "กระติก" บนรถตู้ ในวันที่อัยการนัดส่งตัวผู้ต้องหาฟ้องต่ออัยการจังหวัดนนทบุรี  ทำให้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นตำหนิ ด่าทอ  หรือเรียกทัวร์มาลง "แซน" กับ "กระติก" 

    นายพรศักดิ์ กล่าวว่า ในวันนี้พาแซนมาแจ้งความดำเนินคดี หลังจากที่นายจรินท์ได้พิมพ์ข้อความใต้ภาพอินสตาแกรมของแซน โดยระบุเกี่ยวกับบุคคลในรถตู้ 2 คน ซึ่งไม่สามารถเป็นคนอื่นไปได้ ส่งผลให้ได้รับความเสียหาย โดยการให้ความเห็นนั้น หากเป็นการติชม ที่ไม่ใช่การด่าทอ แซนก็พร้อมรับฟัง ซึ่งครั้งนี้เป็นกรณีแรกที่จะแจ้งความเอาผิด ส่วนอีก 2 รายที่มีการพูดถึงไปก่อนหน้า อาจทำการยื่นฟ้องต่อศาลเอง เนื่องจากหากแจ้งความกับตำรวจทุกครั้ง ภาระก็อาจจะตกกับพนักงานสอบสวนมากเกินไป เรื่องใดที่ดำเนินการเองได้ ก็จะทำ เบื้องต้น จะแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 

    นายวิศาพัช ยืนยันว่าอินสตราแกรมหรือไอจี เป็นพื้นที่ส่วนตัว ตนมีสิทธิ์ที่จะโพสต์ให้กำลังใจ "กระติก"  เนื่องจากเหตุการณ์ "แตงโม" ตกเรือสปีดโบ๊ทเสียชีวิตก็ผ่านมานานถึง 2 เดือนแล้ว  พร้อมถามกลับ "จิน" ว่ารู้จักกันหรือ จึงเข้ามาเขียนแสดงความคิดเห็นในไอจีตนในลักษณะนี้ วันนี้มาแจ้งความเอาผิดสามีของหนิง ปาณิตา 
ส่วนในกรณีของหนิง ต้องให้ทางทนายความเป็นผู้พิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดใดบ้าง 

    นายวิศาพัช  กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองว่าเจตนาของหนิงคงเป็นไปตามที่เขาได้ชี้แจงต้องไปถามเขาแซนคงตอบเจตนาแทนเขาไม่ได้ รวมถึงการโพสต์ข้อความดังกล่าวจะเป็นการโพสต์ในลักษณะประชดประชันด้วยหรือไม่ในการพิมพ์คำถามและส่งคำตอบมาแซนก็ตอบเขาไปตามความจริง 

    "ส่วนตัวหากพอใจกับข้อความคงไม่เข้ามาแจ้งความดำเนินคดี เมื่อเห็นข้อความดังกล่าวก็รู้สึกว่าเรารู้จักกันตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมกล้ามาพูดอะไรกันขนาดนี้ ข้อเท็จจริงเขาก็ไม่ได้ทราบอะไรเลย รู้จักกันก็ไม่ใช่ แล้วเขาเอาสิทธิอะไรมาพูด ตรงนี้งง หากเป็นพี่จะโกรธไหม ทั้งนี้จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดโดยไม่มีการไกล่เกลี่ย" นายวิศาพัช กล่าว 

    นอกจากนี้ "แซน" ยังตอกกลับ "จิน" และ "หนิง" ว่า ทั้งคู่ พฤติกรรมดีงามเหมาะสมทั้งหมดแล้วหรือ  เพราะหากเป็นตนคงไม่กล้าไปว่าคนอื่นแบบนี้ การแจ้งความกับ "จิน" วันนี้ จะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินสดจำนวน 7-8 หลัก ถือเป็นคดีแรกที่แจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนคนอื่นยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งอุบัติเหตุของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม นั้นเกิดขึ้นมา 2 เดือนแล้ว ตนเพียงแค่ให้กำลังใจเพื่อน ส่วนผู้คนตามสื่อสังคมออนไลน์นั้น ก็คงไม่ทำอะไร และที่มีกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ถึงตนเยอะ ก็รู้สึกสนุกไปอีกแบบ ส่วนกระติกก็คงจะแจ้งความเช่นกัน แต่ไม่ทราบว่าข้อหาอะไร ทั้งนี้ ตนไม่รู้จักกับนายจรินท์แต่อย่างใด ส่วนเรื่องคดีของแตงโม ยืนยันให้การคำเดิมทุกอย่าง ไม่มีความกังวลอะไร ส่วนคดีของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ตนไม่ทราบว่าถึงขั้นตอนใดแล้ว

    ผู้สื่อข่าวถามความเห็นกรณีตำรวจแถลงข่าวสรุปสำนวนคดี "แตงโม" และกรณีนำภาพบาดแผล สาวชาวอังกฤษมาแถลงข่าว ประเด็นนี้ "แซน" ไม่ขอแสดงความคิดเห็น

    ต่อมาเวลา 15.15 น. ภายหลังเข้าพบพนักงานสอบสวนสน.ท่าข้าม นายวิศาภัช กล่าวถึงคดีการเสียชีวิตของแตงโม ว่า ข้อเท็จจริงสักอย่างไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ส่วนเรื่องการปัสสาวะนั้นตนไม่มีความจำเป็นที่ต้องโกหกเพื่อปกป้องคนบนเรือ แม้แตงโมจะไม่มีอาการเมา ก็กล้าปัสสาวะ ซึ่งตนก็ไม่คิกว่าจะพลัดตก และทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ส่วนผู้ที่ครหาว่าตนยังโกหกอยู่ ขอให้พัก การกระทำไม่ทำให้เกิดประโยชน์ ส่วนจะฟ้องกลับหรือไม่ก็คงต้องพิจารณาร่วมกับทนายความ ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีใครอยากให้เกิด ทุกคนล้วนรู้สึกตกใจ ขณะนั้นทุกคนทำดีที่สุดแล้ว ไม่มีใครอยากให้เพื่อนเสีย ส่วนเรื่องการฆาตกรรมก็ขอให้หยุดพูด ส่วนประเด็นที่รู้จักกับคนใหญ่คนโต ก็ต้องไปถามว่าเอามาจากไหน  ส่วนภาพที่เป็นประเด็นนั้น ตนเพียงแค่ให้กำลังใจกัน อยากให้คดีจบไวๆ ซึ่งตนได้มีการพูดคุยกับคนอื่นบ้าง โดยทราบว่ากระติกจะฟ้องผู้ที่กล่าวหา แต่คนอื่นนั้นตนไม่ทราบ ทั้งนี้ อยากบอกกับสังคมว่าขอให้เพลาเรื่องด่าว่า เพราะไม่ทราบถึงข้อเท็จจริงทั้งหมด หากใครมีหลักฐานก็ขอให้ออกมา 

    นายวิศาภัช กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่แตงโมปัสสาวะนั้น ตนไม่ได้โกหก จะโกหกไปเพื่ออะไร ส่วนจะปัสสาวะอย่างไรนั้นตนก็ไม่ได้ไปนั่งจ้องเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งในวันเกิดเหตุนั้น พวกตนพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะหาร่างแตงโมแล้ว โดยทุกคนอยู่ในที่เกิดเหตุกันชั่วขณะหนึ่ง แต่ตกใจเพราะมีสื่อมวลชน จึงออกไปจากที่เกอดเหตุหลังจากนั้น ซึ่งทุกคนไม่สามารถรับมือกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ได้