ไซปรัสเจอโควิดกลายพันธุ์ใหม่ "เดลตาครอน" ลูกผสมเดลตา-โอมิครอน

ไซปรัสเจอโควิดกลายพันธุ์ใหม่ "เดลตาครอน" ลูกผสมเดลตา-โอมิครอน

       นักวิจัยไซปรัส ค้นพบ "เดลตาครอน" โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ที่เกิดจากการผสมระหว่างสายพันธุ์ “เดลตา” กับ “โอมิครอน”

    สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ลีออนดิโอส คอสตริกิส ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยไซปรัส ผู้คนพบไวรัสโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ ได้ตั้งชื่อไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่นี้ว่า “เดลตาครอน” เนื่องจากมีลักษณะทางพันธุกรรมคล้ายโอมิครอนภายในจีโนมเดลตา

    จนถึงขณะนี้ คอสตริกิส และคณะนักวิจัยของเขา ได้พบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่นี้ 25 รายแล้ว แต่ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้อีกหรือไม่ หรือผลกระทบที่เกิดจากไวรัสสายพันธุ์นี้เป็นอย่างไรบ้าง

    "ในอนาคต เราจะได้เห็นว่า สายพันธุ์นี้จะเป็นไปทางโรคติดต่อทางพยาธิวิทยามากกว่า หรือจะเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น หรือจะเกิดการระบาดอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับสองสายพันธุ์ที่รุนแรง อย่าง เดลตา และโอมิครอน"

    โดยบอกด้วยว่า คณะนักวิจัยได้วิเคราะห์ตัวอย่างสิ่งส่งตรวจจำนวน 25 รายการในไซปรัส หลังจัดลำดับพันธุกรรม 1,377 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการติดตามการกลายพันธุ์ของโควิด-19 ในไซปรัส ความถี่ของการกลายพันธุ์มีแนวโน้มสูงในหมู่ผู้ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งอาจแปรความได้ว่า เดลตาครอนมีความเชื่อมโยงกับการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะนี้ เดลตาครอนยังไม่น่ากังวลแต่อย่างใด

    ปัจจุบัน ไซปรัสกำลังเข้าสู่การระบาดของโควิด-19 เป็นระลอกที่ 5 ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงถึงวันละ 5,500 รายโดยประมาณ ขณะที่มีประชากรเพียงล้านคน