นัท นิสามณี ต๊าชไม่ออก! กมธ.ศาสนา เตรียมเรียกชี้แจง ปมแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์

นัท นิสามณี ต๊าชไม่ออก! กมธ.ศาสนา เตรียมเรียกชี้แจง ปมแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์

       งานเข้าไปอีกกก! กรรมาธิการการศาสนา เตรียมเรียก นัท นิสามณี ชี้แจงปมดราม่าแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ทำสนุกร่วมเทศกาลฮาโลวีน

    จากกรณี นัท นิสามณี ยูทูบเบอร์และบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก "Nisamanee Lertvorapong" ด้วยการแต่งกายเลียนแบบ "พระพุทธเจ้า" ในวันฮาโลวีน พร้อมระบุข้อความว่า "พส...การทำ Halloween ปีนี้ คือมิติใหม่สำหรับนัทมาก ไม่ใช่แค่การแต่งผี แต่งเลือดแล้ว คอนเซ็ปลึกลงไปกว่าแค่ลุคว่าต้องใหญ่ต้องอลัง แต่ได้ทำในสิ่งที่แลกเปลี่ยนมุมมองความคิดกับคนอื่น"

    หลังภาพชุดดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้น บางส่วนมองว่า การแต่งกายเลียนแบบ "พระพุทธเจ้า" แบบนี้ ถือว่าไม่เหมาะสมและทำให้ศาสนาเสื่อม แต่อีกมุมหนึ่งตอบโต้ว่า ที่ศาสนากำลังเสื่อมในปัจจุบัน ไม่เกี่ยวกับการคัฟเวอร์ล้อเลียน แต่เป็นความประพฤติเสื่อมเสียของตัวพระสงฆ์เอง 

    ล่าสุดมีรายงานว่า นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธานกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร เตรียมนำเรื่อง นัท นิสามณี เข้าหารือในชั้นอนุกรรมาธิการฯ พุทธศาสนาฯ ก่อนที่จะขอมติคณะกรรมาธิการฯ เพื่อเรียก นัท นิสามณี และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเข้ามาชี้แจงในชั้นกรรมาธิการต่อไป

    ทั้งนี้ พบว่าการกระทำของยูทูบเบอร์ชื่อดังรายนี้อาจมีความผิดเข้าข่ายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 208 ที่ระบุว่า ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นพระภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ