Potato Corner ชี้แจงด่วน! โซเชี่ยลแบน โพสต์ขายของเกาะกระแส #ม็อบ6มีนา

Potato Corner ชี้แจงด่วน! โซเชี่ยลแบน โพสต์ขายของเกาะกระแส #ม็อบ6มีนา

       Potato Corner งานเข้า เจอคอมเมนต์ถล่มยับ แถมโดนตั้งแท็กแบน เหตุเพราะโฆษณาเรื่องโดนจับ คาดโยงข่าว โตโต้ ปิยรัฐ ล่าสุดแจงแล้ว ทั้งหมดคือความบังเอิญ

          เรียกว่างานเข้าแบบเต็ม ๆ เลย สำหรับแบรนด์ Potato Corner เฟรนช์ฟรายส์แบรนด์ดังของ พีช พชร เมื่อล่าสุด (6 มีนาคม 2564) ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพโพสต์โฆษณาในเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ Potato Corner Thailand โพสต์เกี่ยวกับ ข่าวด่วน น้องโตโต้ (นามสมมติ) ได้ถูกจับกุมที่ร้าน Potato Corner โดนแจ้งข้อหาอร่อยเกินไป พร้อมแท็ก #โดนแจ้งเองลงข่าวเองนักเลงพอ

           ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก เพราะเข้าใจว่าโฆษณาดังกล่าวดูเหมือนโยงถึงข่าว โตโต้ ปิยรัฐ และทีม WEVO ถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการทำการตลาดที่ไม่สร้างสรรค์ เหมือนเอาชีวิตของคนอื่นมาล้อเล่น

           โดยในเพจ Potato Corner Thailand ได้มีคนเข้าไปคอมเมนต์โจมตี ตำหนิในเรื่องนี้กันเป็นจำนวนหลายพันคอมเมนต์ ซึ่งส่วนใหญ่รู้สึกไม่โอเคกับโพสต์ดังกล่าว และเรียกร้องให้ทางแอดมินออกมาชี้แจงและขอโทษ ขณะเดียวกันในทวิตเตอร์ก็มีแฮชแท็กแบนเกิดขึ้นด้วย ซึ่ง #แบนPotatoCorner ถูกทวีตกว่า 1 แสนครั้ง และติดเทรนด์อันดับ 1 ในไทย นอกจากนี้ยังมีคนเข้าไปคอมเมนต์ใน IG เจ้าของแบรนด์อย่าง พีช พชร ให้ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

           อย่างไรก็ดี ปัจจุบันโพสต์นี้ไม่ปรากฏในเพจของแบรนด์ดังกล่าวแต่อย่างใด กระทั่งล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 22.35 น. ได้มีโพสต์แถลงชี้แจงจากทางแบรนด์ออกมาแล้ว โดยขออภัยกับการลงโพสต์ที่เกิดจากความประมาทและผิดพลาดของทีมการตลาด อันนำมาสู่ความเข้าใจผิดอย่างมากในครั้งนี้ ทันทีที่ทราบเรื่อง ทางแบรนด์รู้สึกตกใจและเสียใจ ถือเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่สุด และได้เร่งสอบถามข้อมูลกับทีมการตลาดทันที โดยขอชี้แจงดังนี้

           - ปกติทางแบรนด์จะวางแผนตารางคอนเทนต์ที่จะถูกโพสต์อยู่แล้วเป็นรายเดือน ซึ่งจะผ่านขั้นตอนการบรีฟงานกับทางเอเจนซี่เพื่อทำกราฟฟิกต่อไป

           - "น้องโตโต้" เป็นชื่อของแบรนด์มาสตอตซึ่งเปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2562 และมีการใช้ชื่อนี้ในหลาย ๆ โพสต์ เป็นตัวกลางในการเล่าเรื่องต่าง ๆ ของแบรนด์ตลอดมา

           - โพสต์ที่กำลังถูกพูดถึง ทางทีมคิดคอนเทนต์ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาใด เพียงแต่เป็นความตั้งใจของทางผู้ดูแลคอนเทนต์ในการนำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ และได้บรีฟงานกันตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา

           - ทางแบรนด์ได้ตั้งโพสต์นี้ให้ขึ้น Timeline ในวันที่  7 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น. รวมถึงได้ตั้งค่าการโฆษณา (Facebook Ads.) ล่วงหน้าไว้ ใน 1 วัน ก่อนวันโพสต์ คือวันที่ 6 มีนาคม 2564 ช่วงบ่าย

           - ขอประกาศอีกครั้งว่าทางแบรนด์ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด และไม่ได้จงใจที่จะเสียดสี หรือล้อเลียนทางการเมือง แต่เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความบังเอิญโดยแท้จริง ในการยิง Facebook ads. ในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

           - ทางแบรนด์ได้ตระหนักถึงความผิดพลาดครั้งนี้ และขอน้อมรับผิดทุกประการ และจะนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนสำคัญให้กับทางทีมที่ดูแลสื่อออนไลน์ ให้มีความตระหนักถึงเหตุการณ์อันไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

           - ทางแบรนด์ขอชี้แจงว่า โปเตโต้ คอร์เนอร์ ประเทศไทย สนับสนุนการเคารพสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ขอขอบคุณทุกคนรวมถึงเสียงทางสื่อออนไลน์ทั้งหมด ที่ได้ทำให้ทราบถึงเหตุการณ์ข้อผิดพลาดได้อย่างทันที เพื่อเร่งหาข้อแก้ไข

           - ขอยืนยันอีกครั้งว่าเราให้ความสำคัญ เคารพและสนับสนุนสิทธิทางประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ และไม่มีนโยบายในการใช้สถานการณ์ที่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงที่ไม่ถูกต้องมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดอย่างแน่นอน และทางแบรนด์ได้แก้ไข ลบและหยุดโพสต์ดังกล่าวทันทีแล้ว

แถลงการณ์จาก Potato Corner Thailand

    "สืบเนื่องจากกรณีภาพโพสต์ที่ถูกวางโฆษณาบนสื่อเฟซบุ๊ค เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2564 โปเตโต้ คอร์เนอร์ ประเทศไทย

    ต้องขอกราบอภัยอย่างสูงสุดกับเหตุการณ์การลงโพสต์ที่เกิดจากความ ประมาท และผิดพลาดของทางทีมการตลาด อันนำมาสู่ความเข้าใจผิดอย่างมากในครั้งนี้ได้ ทันทีที่ทราบเรื่อง ทางแบรนด์รู้สึกตกใจและเสียใจ และถือว่าเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของบริษัทที่ได้เกิดขึ้น และได้เร่งสอบถามข้อมูลและเรื่องราวกับทางทีมการตลาดผู้ดูแลรับผิดชอบสื่อออนไลน์ ในฐานะผู้บรีฟสื่อและผู้ตั้งเวลาโพสต์ออนไลน์ทันที

    ทั้งนี้ทางเราขอชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นโดยละเอียด ตามข้อความดังต่อไปนี้ โดยปกติทาง Potato Corner จะมีการวางแผนตาราง content ที่จะถูกโพสต์บนสื่อโซเชียลมีเดียอยู่แล้วเป็นรายเดือน ซึ่ง Content/ Facebook Ads ต่างๆที่จะถูกโพสต์ จะผ่านขั้นตอนในการบรีฟงานกราฟฟิคกับทางเอเจนซี่ผู้ผลิตสื่อ เพื่อทำกราฟฟิคในลำดับถัดไป

    "น้องโตโต้" รวมถึงจากภาพในโพสต์ "น้องโตโต้" ที่เราได้เอ่ยถึง เป็นชื่อของแบรนด์มาสคอต ซึ่งทางแบรนด์ได้มีการเปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา และได้มีการใช้ชื่อนี้ในหลายๆ โพสต์ เป็นตัวกลางในการเล่าเรื่องต่างๆของแบรนด์ตลอดมา 

    ทั้งนี้ โพสต์ที่กำลังถูกพูดถึงในวันนี้ ทางทีมที่คิดคอนเท้นต์ขอยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาใด เพียงแต่เป็นความตั้งใจของทางผู้ดูแลคอนเท้นต์ในการนำเสนอรูปแบบใหม่ๆโดยได้ยึดธีมดู reference จากภาพๆหนึ่งบนเว็บไซต์หนึ่ง (ตามภาพ) และอ้างอิงถึง เนื้อหาที่ต้องการสื่อ คือ "ฟรายส์คลุกผงเจ้าแรกในไทย" เพียงเท่านั้น 

    และมีการบรีฟงานให้กับทางเอเจนซี่ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาทางอีเมล โดยหลังจากที่ได้รับกราฟฟิคจากทางเอเจนซี่แล้ว ทางแบรนด์ได้ตั้งโพสต์นี้ให้ขึ้น Timeline ในวันที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 11.00น. รวมถึงได้ตั้งค่าการโฆษณา (Facebook Ads.) ล่วงหน้าไว้ ใน 1 วันก่อนวันโพสต์ตามปกติของการลงสื่อออนไลน์ คือวันที่ 6 มีนาคม 2564 ช่วงบ่าย

    ทางแบรนด์ ขอประกาศอีกครั้งว่าทางแบรนด์ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด และไม่ได้จงใจที่จะเสียดสี หรือล้อเลียนทางการเมือง แต่เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความบังเอิญโดยแท้จริง ในการยิง Facebook ads. ในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด 

    ซึ่งทางแบรนด์ได้ตระหนักถึงความผิดพลาดครั้งนี้ และ ขอน้อมรับผิดทุกประการ และจะนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนสำคัญ ให้กับทางทีมที่ดูแลสื่อออนไลน์ ให้มีความตระหนักถึงเหตุการณ์อันไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

    ทางแบรนด์ ขอชี้แจงว่า โปเตโต้ คอร์เนอร์ ประเทศไทย สนับสนุนการเคารพสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย และเราขอขอบคุณทุกคนรวมถึงเสียงทางสื่อออนไลน์ทั้งหมดเป็นอย่างสูง ที่ได้ทำให้แบรนด์ได้ทราบถึงเหตุการณ์ข้อผิดพลาดหนักครั้งนี้ได้อย่างทันที เพื่อเร่งหาข้อแก้ไข 

    ทั้งนี้ ทางแบรนด์ขอยืนยันอีกครั้งว่า เราให้ความสำคัญ เคารพและสนับสนุนสิทธิทางประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ และไม่มีนโยบายในการใช้สถานการณ์ที่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงที่ไม่ถูกต้องมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดอย่างแน่นอน และทางแบรนด์ได้แก้ไข ลบและหยุดโพสต์ดังกล่าวทันทีแล้ว

    ขอแสดงความเสียใจและกราบขออภัยเป็นอย่างสูงอีกครั้งหนึ่งครับ
    ทีมผู้บริหารโปเตโต้ คอร์เนอร์ ประเทศไทย"

เฟซบุ๊ก : Potato Corner Thailand
อินสตาแกรม : peach_pachara

Loading...