ไป่ ทาคน เคลื่อนไหวแล้วหลังหายตัว เขียน จม.เปิดผนึกถึงผู้นำโลก

ไป่ ทาคน เคลื่อนไหวแล้วหลังหายตัว เขียน จม.เปิดผนึกถึงผู้นำโลก

       หลังหายตัวติดต่อไม่ได้หลายวัน ไป่ ทาคน นายแบบดังเมียนมา ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำในรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก วอนช่วยเมียนมาจากสถานการณ์นี้

    จากกรณีที่ ไป่ ทาคน นายแบบชื่อดังเมียนมาหายตัวไป จนพี่สาวออกประกาศตามหาเนื่องจากไม่สามารถติดต่อน้องของตนได้ ท่ามกลางข่าวลือว่าทางกองทัพกำลังจับตามองที่ออกมาแสดงจุดยืนต่อสู้ทางการเมือง ก่อนที่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา ไป่ ทาคน จะออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางเฟซบุ๊ก

    ล่าสุด ไป่ ทาคน ได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้วเป็นครั้งแรกโดยผ่านไอจีสตอรี่ และเฟซบุ๊ก โดยโพสต์ข้อความเป็นภาษาเมียนมาว่า 

    "แม้ว่าหินจะแข็งแกร่งและแข็งแกร่งแค่ไหนนักขุดหินตกอยู่ใต้แขนเสมอต้องใช้เวลา"

    และเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ไป่ ทาคน ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Paing Takhon เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

    จดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำในรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก

    ในฐานะพลเมืองของประเทศเมียนมา ผมขอแสดงความนอบน้อมและความเคารพที่จะเรียกร้องด้วยหัวใจ

    ทุกวันนี้ พลเรือนหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่อายุน้อยกว่าผม ถูกสังหารอย่างไร้ความปราณีโดยกองกำลังทหาร ซึ่งตอนนี้พวกเขาประกาศว่ากลุ่มคนเหล่านั้นเป็นผู้ก่อการร้าย

    ในขณะที่เด็กและคนหนุ่มสาวในประเทศที่สงบสุขอื่น ๆ ต่างมีความสุขกับสิทธิเสรีภาพได้ แต่เยาวชนในประเทศของฉันไม่มีแม้แต่สิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ และที่เลวร้ายไปกว่านั้น คือมีโอกาสที่ใครก็ตามในพวกเขาจะถูกสังหารจากการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง ที่นี่ไม่มีเสรีภาพสำหรับการแสดงออก ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยว่า เยาวชนจำนวนมากต้องห่างจากการศึกษามาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว เป็นเรื่องที่น่าปวดใจและยอมรับไม่ได้

    ผมขอแสดงความนับถือไปยังทุกประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ ได้โปรดประณามต่อสิ่งเหล่านี้ ได้โปรดลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบโต้ต่อเหตุการณ์ที่น่าเศร้า โปรดช่วยร้องขอให้พวกเขาปล่อยคนของฉัน (จากสถานการณ์เลวร้ายนี้) โดยทันที

    ด้วยความเคารพ
    ไป่ ทาคน

    นอกจากนี้ยังโพสต์ไอจีสตอรี่ขณะนั่งอยู่ในรถ และคลิปของแมวระบุว่า คิดถึงพวกมันมากๆ แต่ไม่มีรายงานงานว่าขณะนี้อยู่ที่ไหน

อินสตาแกรม : paing_takhon