หลังป่วยโควิด-19 ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ถุงลมในปอดเป็นแผล แพทย์ตอบไม่ได้จะหายเมื่อไร

หลังป่วยโควิด-19 ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ถุงลมในปอดเป็นแผล แพทย์ตอบไม่ได้จะหายเมื่อไร

       ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ชี้แจงรายละเอียด เข้าตรวจอาการหลังหายป่วยโควิด-19 นานกว่า 6 เดือน ยังพบปอดทำงานแค่ 60% คาดถุงลมในปอดเป็นแผล ต้องให้เวลารักษาตัวเอง

    จากกรณีของสาว ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ที่ป่วยด้วยเชื้อโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 และรักษาตัวจนหายดีสามารถออกจากโรงพยาบาลมาใช้ชีวิตตามปกติได้ราว 6 เดือนแล้ว แต่เมื่อเข้าไปตรวจสุขภาพเพื่อติดตามผลกลับพบว่าการทำงานของปอด ยังไม่เป็นปกติ ทำงานได้เพียง 60% เท่านั้น

    ล่าสุดคุณแม่ลูกสอง ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า "ก็ตกใจนิดนึงนะ เพราะเราเองก็รู้สึกว่าเราแข็งแรงดี ของพี่แมทก็หายแล้ว 100% แต่ของเราผลมันก็ออกมาว่ายังไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ คือเขาบอกว่าถุงลมในปอดอาจจะเป็นแผลอยู่ คุณหมอก็อธิบายให้ง่ายๆ เหมือนตอนเวลาเป็นสิวมันหายแล้ว แต่รอยดำรอยแดงอาจจะยังอยู่ ก็อาจจะยังทำงานไม่เต็ม 100%

    ส่วนอีกนานแค่ไหนจะกลับมา 100% ก็ไม่รู้เลย คุณหมอบอกว่าต้องใช้เวลา เพราะโควิด-19 มันเป็นโรคที่เพิ่งเกิด เลยยังไม่มีข้อมูลอะไรมาก และเราก็เป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่เป็น เรียกว่าเป็นเคสที่เรียนรู้ไปด้วยกัน หมอบอกว่าไม่มีการรักษา ต้องให้ร่างกายรักษามันไปเอง ออกกำลังกายเพิ่ม ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ก็ต้องรอให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเอง

    เรื่องของโอกาสเสี่ยงติดเชื้ออีกรอบ อันนี้ก็ไม่มีข้อมูล เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเรายังมีภูมิในเลือดยังอยู่ไหม หรือถ้าเป็นอีกรอบหนึ่งจะกำจัดมันได้หรือจะเป็นแย่กว่าเดิม ก็ยังไม่มีข้อมูลตรงนี้ ก็หวังว่าจะไม่มีมาอีกรอบหนึ่ง แต่ถ้าเป็นเรื่องของเชื้อหมดแล้ว เพียงแต่ว่าความเสียหายที่มันทำกับปอดมันยังหายไม่สนิท แต่มันก็ไม่ใช่ว่าเป็นแผลเยอะมากเพราะว่าตอนนี้เอ็กซเรย์ทุกอย่างปกติ"

อินสตาแกรม : lydiasarunrat / matthew.deane1

Loading...