สู้วิกฤตโควิด-19 "บิ๊นท์" ทำธนาคารหน้ากาก ให้ประชาชนเข้าถึงในราคาเป็นธรรม

สู้วิกฤตโควิด-19 "บิ๊นท์" ทำธนาคารหน้ากาก ให้ประชาชนเข้าถึงในราคาเป็นธรรม

        บิ๊นท์-สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 และนางสาวไทย ประจำปี 2562 จับมือ ฟ้า-ปรางทิพย์ แดงเดช นักเดินทางเจ้าของรายการท่องเที่ยว The Passion Thailand ทำโครงการธนาคารหน้ากาก (Mask Bank) เพื่อช่วยกระจายหน้ากากให้ได้มากที่สุด ในราคาต้นทุนที่รัฐบาลตั้งไว้

    มีจำกัดการซื้อ และประโยชน์ของผู้ซื้อสามารถบริจาค ส่งต่อ ให้กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนที่ต้องการ เข่น การซื้อได้ 100 ชิ้น ผู้ซื้อจะได้ 50 ชิ้น อีก 50 ชิ้นจะถูกบริจาคโดยส่งต่อให้กับที่ผู้ซื้อต้องการบริจาคให้

    ทั้งนี้โครงการธนาคารหน้ากากเป็นการระดมทุน Crowdfuding และรับบริจาค Donation โดยประชาชนสามารถจองซื้อหน้ากากอนามัย ได้ในราคาชิ้นละ 2.50 บาท ไม่จำกัดจำนวน และการจองซื้อหน้ากากอนามัยจากทางโครงการฯ จะเป็นการซื้อเพื่อใช้งานเอง และเพื่อบริจาคให้หน่วยงานสาธารณสุข โรงพยาบาล โรงเรียน และองค์กรการกุศลต่างๆ ตามที่ผู้ซื้อประสงค์ในสัดส่วน 1:1 (ซื้อใช้เอง 1 ชิ้น : บริจาค 1 ชิ้น) เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนหน้ากาก และสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน ร่วมกันต้านวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงตามไปด้วย หากการระบาดขอไวรัสในประเทศไทยเข้าสู่ระดับ 3 ยิ่งจำนวนผู้ติดเชื้อขยายวงกว้างออกไปมากเท่าใด การสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง และการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) จะยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้น

 

 

    เภสัชกรหญิง ผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนางงามตัวแทนประเทศไทยคนแรกที่ได้ครองตำแหน่งมิสอินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ผลกระทบโรคอุบัติใหม่อย่างไวรัสโควิด-19 ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนอย่างหนัก แพทย์พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ในการดูแลผู้ป่วย ร้านขายยาซึ่งเป็นที่ที่ประชาชนหวังว่าจะหาซื้อหน้ากากอนามัยได้สักชิ้นติดป้ายหน้าร้านว่าหน้ากากหมด สุดท้ายทุกคนรวมทั้งตนเองก็ต้องไปหาซื้อจากออนไลน์ในราคาแผ่นละ 14-20 บาท ตนคิดว่าถ้าสามารถทำอะไรได้เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากาก และปัญหาราคาหน้ากากที่ไม่เป็นธรรมนี้ ก็ยินดีที่จะช่วยเท่าที่มีความสามารถ และเพื่อนก็มาชวนทำโครงการธนาคารหน้ากากอนามัย ที่ตนคิดว่าจะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลน และปัญหาราคาของหน้ากากอนามัยนี้ได้ เพราะไวรัสน่าจะยังคงเป็นปัญหาที่ต้องรับมอไปอีกระยะหนึ่ง

    “คอนเซ็ปต์ธนาคารหน้ากากคล้ายกับธนาคารเลือด เราจะจัดส่งหน้ากากในช่วงที่ประเทศไทยเกิดออฟเบรคหรือขาดแคลนอากาศ เพียงแค่ว่าทุกคนมีการสั่งจองหน้ากากอนามัยกับเรานะคะ ซึ่งการสั่งจองจะเป็นการระดมทุนเพื่อสร้างโรงงาน และการสั่งจองจะเป็นการบริจาคไปด้วยในราคาเดียวกัน เพราะทุกการสั่งจองสมตินายเอสั่งมา 400 ชิ้น นายเอจะได้หน้ากากไปใช้ 200 ชิ้น แต่อีก 200 ชิ้นนายเอจะต้องเลือกว่าจะบริจาคให้หน่วยงานใด หรือบริจาคให้กับธนาคารหน้ากากเพื่อนำไปบริหารจัดการให้กับกลุ่มบุคคลที่ขาดแคลน บิ๊นท์คิดว่าตรงนี้คือแพลนระยะยาว และระยะกลางในประเทศไทย เนื่องจากว่าเราไม่มีทางรู้ว่าในอนาคตในประเทศไทยจะมีเอ้าท์เบรคหรือโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ หรือว่าในอนาคตอันใกล้เรื่องของฝุ่นเราจะรับมือได้อีกแค่ไหน การมีธนาคารหน้ากากจะช่วยประกันความเสี่ยงได้ เราจะไม่เกิดเหตุการณ์ ณ ปัจจุบัน เราหาซื้อหน้ากากไม่ได้หรือซื้อได้ก็ในราคาที่แพงมาก ที่บิ๊นท์ทำโครงการนี้เพราะรู้สึกว่าบิ๊นท์ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากได้ หรือซื้อได้ในราคา 30 บาท มันจำเป็นต้องใช้ไม่ควรจะเกิดขึ้นแบบนั้น”

    บิ๊นท์ กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ประชาชนสามารถสั่งจองหน้ากากอนามัย และติดตามโครงการหน้ากาก เพื่อมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน และช่วยเหลือให้ทุกคนสามารถเข้าถึงหน้ากากาอนามัยได้ในราคาเป็นธรรม ผ่านเว็บไซต์ msakbank.org

 

Loading...