‘จ่าหลอย’ ดีใจ ‘ปราณี’ ดังข้ามยุค ‘สิงห์ มิวสิค’ ลงทุนทำซีรีย์ให้ชมฟรี ปักหมุดค่ายบันเทิงของคนอีสาน 

‘จ่าหลอย’ ดีใจ ‘ปราณี’ ดังข้ามยุค ‘สิงห์ มิวสิค’ ลงทุนทำซีรีย์ให้ชมฟรี ปักหมุดค่ายบันเทิงของคนอีสาน 

       ‘จ่าหลอย เฮนรี่’ เสียงร้องต้นฉบับ ดีใจเด็กรุ่นใหม่หลงรักเพลง ‘ปราณี’ แห่คัฟเวอร์มากที่สุดจนกลายเป็นเพลงดังข้ามยุค ‘สิงห์ มิวสิค’ ค่ายเพลงมาแรง จ.ขอนแก่น เตรียมทำเป็นซีรีย์ให้ชมฟรี ปักหมุดเป็นค่ายบันเทิงของคนอีสานสร้างสรรค์งานครบวงจร

     ดาบตำรวจ ‘ยุทธนา แสนสวาสดิ์’ หรือ ‘จ่าหลอย เฮนรี่’ นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิต ต้นฉบับเพลง ‘ปราณี’ เผยในวัย 52 ปี รู้สึกดีใจ ที่เพลงที่เขาแต่งและขับร้องเอาไว้เมื่อ 23 ปีที่แล้ว เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น มีผู้เข้าแข่งขันนำมาขับร้องในรายการประกวดร้องเพลงทางจอแก้ว รวมทั้งมีผู้นำไปคัฟเวอร์กันอย่างแพร่หลาย 

     “ดีใจที่น้องๆ ทุกวันนี้เห็นคุณค่าเพลงของศิลปินรุ่นเก่า” ศิลปินรุ่นใหญ่ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวเริ่ม “เพลงนี้ผมแต่งและร้องครั้งแรกเมื่อ 23 ปีที่แล้ว เป็นเพลงลูกทุ่งกึ่งสตริง ทำให้วัยรุ่นเข้าถึงได้” 

     “แต่งเพลงนี้ด้วยความคิดถึงบ้าน ตั้งใจให้เป็นเพลงเตือนใจคนอีสานอย่าลืมถิ่นฐานของตัวเอง ไปได้ดีหรือไม่ได้ดี อย่าลืมย้อนกลับมามองบ้านเกิด ตั้งตุ๊กตาเป็นผู้บ่าวผู้สาว ก่อนได้ชื่อเรียกผู้สาวว่า สาวปราณี ดนตรีเป็นลายหมอลำของ พ่อทองมี มาลัย นำมาลดสกิลให้ช้าลง” 

     “ตอนร้องเพลงนี้แรกๆ ก็มีคนชอบ แต่ตอนนั้นคนเข้าถึง เพลงน้ำตามดแดง มากกว่าเพลงปราณี ตอนนี้ใครนำไปร้องคัฟเวอร์ได้ยอดวิวสูงๆ ก็ยินดีด้วย”

     เขายอมรับว่า 2-3 ปี หลังจากเพลงปราณีมีกระแสในหมู่วัยรุ่น ส่งผลให้มีเจ้าภาพกลับมาติดต่อจ้างงานคึกคักอีกครั้ง เขาเลือกที่จะรับงานแบบน้ำซึมบ่อทราย คือ รับเฉพาะงานของคนที่ชื่นชอบผลงานกันจริงๆ

 

     “ตอนนี้แก่แล้วอยากไปเล่นให้กลุ่มแฟนที่รู้จัก และชอบเพลงของเราฟังไปเลย ไม่ต้องแนะนำไม่ต้องโน้มน้าวกันมากๆ ก็ไม่ไหว ไม่เหมือนสมัยเป็นนักร้องโด่งดังอายุ 30 ต้นๆ มีพลังเหลือเฟือ” 

     ล่าสุด ค่าย ‘สิงห์ มิวสิค’ ค่ายเพลงในจังหวัดขอนแก่น ภายใต้การบริหารงานของ ‘สิงห์-ณฐพบ ชาเนตร์’ มีโปรเจคนำเพลงปราณีมีถ่ายทอดเป็นซีรีย์ให้ชมฟรีผ่านช่องยูทูบ นักร้องที่มีเพลงฮิตตลอดกาล อาทิ น้ำตามดแดง, คืนถิ่นอีสาน ฯลฯ รู้สึกดีที่เด็กรุ่นใหม่เกียรติศิลปินอาวุโส

     “ส่วนตัวชอบการทำงานของค่ายนี้ เขามีความไอเดียสร้างสรรค์ เป็นตัวแทนความเป็นอีสานรุ่นใหม่ แต่ก็ไม่ลืมความเป็นอีสานที่มีตำนานสืบทอดกันมา เรียกว่าไม่มองข้ามของเก่า ในซีรีย์ก็คงไปร่วมร้องเพลงประกอบคงไม่ได้ไปร่วมแสดง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของวัยรุ่น ของคนรุ่นใหม่ที่มีกระแสช่วยกันถ่ายทอด น่าจะเป็นผลงานหนึ่งที่ทำให้ความตั้งใจที่ผมมีเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์”

 

     ด้าน สิงห์-ณฐพบ ชาเนตร์ ผู้บริหารค่ายสิงห์ มิวสิค ซึ่งที่ผ่านมาเคยหยิบเอาเพลงดัง ‘ห่อหมกฮวกไปฝากปาก’ ที่ ‘ลำเพลิน วงศกร’ ฟีเจอริ่งกับ ‘เต๊ะ ตระกูล’ มาทำเป็นภาพยนตร์ บอกว่า เขาตั้งใจนำเพลงปราณีมาทำซีรีส์ เพราะต้องการเชิดชูเกียรติตัวบุคคล และผลงานของศิลปินอาวุโสอย่าง ‘จ่าหลอย เฮนรี่’ ที่แรงบันดาลใจนักร้องดังรุ่นลูกรุ่นหลานอย่าง ไอดิน อภินันท์, ก้อง ห้วยไร่, เบิ้ล ปทุมราช ฯลฯ 

     รวมทั้งต้องการปักหมุดเป็นค่ายสร้างงานบันเทิงของอีสาน สร้างสรรค์งานแบบครบวงจร และเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่สร้างสรรค์งานประดับวงการ ออกตัวด้วยการเลือกใช้บัณฑิตจาก ม.มหาสารคาม อย่าง ‘สุภิวัฒน์ ชุมยางสิน’ ที่กำลังร้อนวิชา มีความตั้งใจในการทำงานสูง 

     “ส่วนตัวชอบเพลงปราณีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็คุยกับพี่จ่าหลอยว่า อยากนำเพลงปราณี และเพลงอื่นๆ ที่แฟนเพลงของเขาชื่นชอบมาทำเป็นซีรีย์ เบื้องต้นตั้งใจว่าจะทำ 4 เพลงก่อน ประกอบด้วยเพลงปราณี เพลงคืนถิ่นอีสาน เพลงไม้แก่นหล่อน และเพลงฮักแพงแบ่งปัน ทำเป็นซีรีย์ให้ชมในยูทูบกันฟรีๆ จะเริ่มถ่ายทำกันเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งใจปล่อยตอนแรกออกมาให้ชมช่วงต้นเดือนเมษายนปีนี้ หรือก่อนสงกรานต์”

Loading...