ครั้งแรกในรอบ 87 ปี! "นางสาวเชียงใหม่" ใส่ทูพีชยกระดับเวทีสู่สากล

ครั้งแรกในรอบ 87 ปี! "นางสาวเชียงใหม่" ใส่ทูพีชยกระดับเวทีสู่สากล

       กองประกวดนางสาวเชียงใหม่ เดินเครื่องยกระดับสู่สากล อวดโฉมผู้เข้าประกวดในชุดว่ายน้ำแบบทูพีชครั้งแรกในรอบ 87 ปี

    กองประกวดนางสาวเชียงใหม่ปล่อยภาพถ่ายพอร์ทเทรตผู้เข้าประกวดที่ผ่านเข้ารอบ 30 คนสุดท้าย "นางสาวเชียงใหม่ ประจำปี 2563" ในชุดว่ายน้ำแบบทูพีชสีสันสดใส เรียกเสียงฮือฮาในจากหมู่แฟนนางงาม เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรอบ 87 ปี นับตั้งแต่เริ่มต้นจัดประกวดในปี พ.ศ.2477 

    จากการเปิดเผยของ ดร.อดิสร สุดดี ผู้อำนวยการกองประกวดนางสาวเชียงใหม่ ในปีนี้กองประกวดฯ นำชุดว่ายน้ำแบบทูพีชสีสันสดใสมาให้ผู้เข้าประกวดใส่ถ่ายภาพพอร์ทเทรตเป็นครั้งแรก เพราะต้องการพัฒนาเวทีประกวดนางงามที่เก่าแก่ของประเทศไทยให้ทันยุคทันสมัย หรือเรียกว่ายกระดับสู่สากล โดยคอนเซ็ปต์การประกวดนี้ คือ "งามสง่ามีคุณค่าสู่สากล" แต่ในการประกวดบนเวทีรอบสื่อมวลชน และรอบตัดสิน ผู้เข้าประกวดจะขึ้นเวทีอวดโฉมในชุดว่ายน้ำแบบวันพีชเหมือนการประกวดทุกปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการออกแบบเวทีการประกวดรอบตัดสินให้เป็นเหมือนกึ่งแคตวอล์กเพื่อให้ดูทีนสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงการแสดงทางวัฒนธรรม และเครื่องแต่งกายพื้นเมืองล้านนาที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเชียงใหม่เอาไว้เหมือนเช่นเดิม 
 ทั้งนี้การประกวดนางสาวเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ได้รับความสนใจจากสาวงามที่มีอายุระหว่าง 18-25 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ตบเท้าเข้าร่วมสมัครกันอยทางทางคึกคัก ซึ่งแต่เดิมรับแค่ 8 จังหวัดภาคเหนือ หลังจากประกาศยกระดับเวทีสู่สากล มีสาวลูกครึ่ง และสาวโปรไฟล์หรูเข้าร่วมประกวดมากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา

    "ปีนี้มีผู้มาสมัครเยอะขึ้น ที่พิเศษกว่าทุกปี คือ มีสาวลูกครึ่งที่มีคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นคนเหนือมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดภาคเหนือ และก็มีนักเรียนอก ที่ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ แลอีกหลายประเทศ มาร่วมประกวดมากขึ้นด้วย" 
 
    ผู้อำนวยการกองประกวดนางสาวเชียงใหม่ยืนยัน การยกระดับเวทีนางสาวเชียงใหม่สู่สากล ไม่ได้หมายความว่า เขาต้องการเฟ้นหานางงามเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดเวทีระดับโลกด้วยตนเอง ณ วันนี้ยังไม่เคยโฟกัสไปที่การซื้อลิขสิทธิ์เวทีประกวดนางงามระดับโลกมาไว้ในมือ เพื่อส่งผู้ที่ได้ครองตำแหน่งนางสาวเชียงใหม่ออกไปชิงมงกุฏนอกประเทศโดยตรง

    "นางสาวเชียงใหม่เป็นเวทีประกวดนางงามที่มีความเก่าแก่เทียบเท่านางสาวไทยก็จริง แต่ในฐานะผู้อำนวยการกองประกวดฯ ในปัจจุบัน วันนี้ยังไม่มีความคิดที่จะส่งออกนางสาวเชียงใหม่ไปประกวดต่อบนเวทีนางงามระดับโลกโดยตรง โฟกัสที่การส่งไปประกวดต่อเวทีระดับประเทศ ซึ่งผ่านมามีการส่งประกวดนางสาวไทย ก่อนส่งประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ด และมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ซึ่งปีนี้คิดว่าจะโฟกัสไปที่เวทีนางสาวไทย" 

    เวทีประกวดความงามนางสาวเชียงใหม่ เริ่มต้นขึ้นในปี 2477 ปีเดียวกันกับที่คณะกรรมการจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ มีความประสงค์จะสร้างสีสันและดึงดูดความสนใจจากประชาชนให้มาร่วมงาน ภายหลังประเทศไทยได้รับพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกในปี พ.ศ.2475 จึงได้จัดประกวดนางงาม "นางสาวสยาม" ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดงานรื่นเริงเพื่อเฉลิมฉลองรัฐธรรมนูญขึ้นบ้าง โดยมีการออกร้านของหน่วยงานราชการ เอกชน พร้อมกับเปลี่ยนชื่อการประกวดนางงามภายในงานจาก "นางงามประจำร้าน" ซึ่งจัดประกวดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2473 เป็นการประกวด "นางงามเชียงใหม่" มีสาวงามอายุระหว่าง 16-17 ปี จากอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมประกวดอย่างคึกคัก โดยมีการประกวดเพียงแค่วันเดียว ไม่มีการคัดเลือกเป็นรอบเหมือนกับปัจจุบันนี้

อัลบั้มภาพ 7ภาพ

Loading...