พลาดตรงไหน? "ฟ้าใส" ไม่ถึงมงฯ Miss Universe 2019

พลาดตรงไหน? "ฟ้าใส" ไม่ถึงมงฯ Miss Universe 2019

        การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 (Miss Universe 2019) รอบตัดสินครั้งที่ 68 จัดการประกวดไทเลอร์ เพอร์รี่ สตูดิโอ แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันที่ 9 ธันวาคม ตามเวลาประเทศไทย

    ในขณะที่ ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เป็นตัวแทนสาวไทยเที่พกความสวยความมั่นใจเข้าร่วมประกวด มีความฝันอยากสร้างประวัติศาสตร์คว้ามงกุฏที่ 3 มิสยูนิเวิร์สมาให้ประเทศไทย สู้เต็มที่แล้วทำผลงานดีที่สุดด้วยการผ่านเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย (Top 5) 

    ภายหลังการประกวดปิดฉากเรียบร้อยแล้ว โชคชัย ชมพืช หนึ่งในผู้บุกเบิกเว็บบอร์ดนางงามชื่อดัง ที่มีความรู้เรื่องนางงามระดับเอ็นไซโคลพีเดีย ออกมาแสดงทรรศนะส่วนตัวกับทีมข่าวว่า โซซิบินนี่ ทูนซี่ สาวงามจากแอฟริกาใต้มีความโดดเด่นมากในการประกวดบนเวทีรอบตัดสิน มีทั้งเรือนร่างที่สวยงาม มีสมองดีฉลาดตอบคำถาม เรียกว่า ‘สวยสมมงฯ’ ไม่ค้านสายตา 

    เธอเคยอกหักจากการประกวดนางงามแอฟริกาใต้เมื่อปี 2017 ที่มี เดมี-ลีห์ เนลปีเตอร์ ชนะเลิศการประกวด และได้ครองมงกุฏมิสยูนิเวิร์ส 2017 เธอค้นหาข้อผิดพลาดนำไปใช้พัฒนาตนเอง และฮึดตามความฝันกลับขึ้นเวทีประกวดอีกครั้งในปี 2019 สมหวังได้ยืน 1 บนเวทีนางงามแอฟริกาใต้ ก่อนได้ฉลองความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่บนเวทีนางงามจักรวาลที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ

    “เธอเคยประกวดนางงามแอฟริกาใต้มาแล้วในปี 2017 ปีที่เดมีได้ครองตำแหน่งและออกมาคว้ามงกุฏมิสยูนิเวิร์ส ปีนั้นเธอไว้ผมยาวมาปีนี้เธอหั่นผมสั้น สาวแอฟริกาใต้คนนี้เป็นคนที่มีบุคลิกชัดเจนมากนะ ด้วยความเป็นสาวผิวสีตัดผมสั้นเกือบเกรียน เหนือสิ่งอื่นใดเรื่องไหวพริบปฏิภาณของเขาต้องยอมรับ” 

    “ทุกรอบที่เข้ามาตอบคำถามชัดเจนมาก ถ้าใครจับประเด็นได้ มันคือใช่ ถูก จับใจกรรมการ และคนฟัง ไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้หญิงในประเทศ และอยากเป็นตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงมีความเป็นผู้นำ วันนี้ผู้หญิงไม่ใช่ว่าเป็นผู้นำไม่ได้ ด้วยบทบางและแนวทางต่างๆ เป็นการพูดแฝงเรื่องการเมืองเล็กๆ”

 

    “อีกจุดหนึ่งที่มองว่าเขาเริ่มโดดเด่นเมื่อเข้ารอบมา กายภาพของเขาโอเคมาก ชุดส่งหมด รอบตอบคำถาม 5 คน โฟกัสเลยว่าใช่แล้ว ตอบดีเยี่ยม พูดได้เรียลเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นเรื่องจริง ดึงจุดที่ทุกคนประสบอยู่แต่ไม่ค่อยพูดถึง เกี่ยวกับเรื่องความเป็นผู้นำ และสิ่งที่อยากบอกคนรุ่นใหม่ เพื่อเสริมสร้างความเป็นผู้นำ ถ้าอิงจากหน้างานจริงๆ สาวงามจากแอฟริกาใต้เหมาะสมที่สุดแล้ว” 

    ผู้บุกเบิกเว็บบอร์ดนางงามชื่อดัง ที่มีความรู้เรื่องนางงามระดับเอ็นไซโคลพีเดีย พูดถึงฟ้าใสเฉพาะจากการชมประกวดรอบตัดสินมิสยูนิเวิร์ด 2019 มีความรู้สึกว่าตัวแทนประเทศไทยมีความเกร็งตั้งแต่ตอบคำถามรอบ 20 คน กับ สตีฟ ฮาร์วีย์ พิธีกรดำเนินการประกวด อาการคล้ายกับ มารีญา พูนเลิศลาภ ตอบคำถามตอนประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 ที่ดูเหมือนมีความกดดันจนไม่เป็นธรรมชาติ

    ในรอบลึกฟ้าใสเจอคำถามค่อนข้างหิน เป็นคำถามเกี่ยวกับการเมือง เพื่อวัดปฏิภาณไหวพริบภายในเวลา 30 นาที ด้วยความที่ฟ้าใสเป็นคนไทยการจะตอบเรื่องการเมืองโดยการเลือกข้างที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นข้างรัฐบาลหรือข้างประชาชนคงดูไม่ค่อยงามเท่าไรนัก และฟ้าใสก็ตอบแบบเพลย์เซฟ โดยเลือกทั้งความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของรัฐบาลควบคู่ไปด้วยกัน แต่ในมุมมองของชาวต่างชาติ อาจมีบางคนมองว่าไม่ฟันธงไม่เด็ดขาด 

    “ฟ้าใสตอนเข้าสู่รอบ 5 คนดูมีความสดชื่นร่าเริงกว่ารอบ 20 และ 10 คนสุดท้าย แต่เจอกับคำถามค่อนข้างโหดทีเดียวนะ แม้ไม่จำเป็นต้องวิเคราะห์กันแบบทุกมิติ แต่การตอบคำถามของฟ้าใสเหมือนพลังในการตอบคำถามหายไปเมื่อเจอคำถามแบบนี้ ตามความรู้สึกส่วนตัวนะ” 

    ส่วนจุดที่มีส่วนสำคัญทำให้ผลงานออกมาเป็นอย่างนี้ คือ ในการประกวดรอบตัดสินต่อให้ผู้เข้าประกวดทำผลงานได้ดีแค่ไหน แต่องค์กรหรือกองประกวดเขาไม่เลือก ก็คือไม่เลือก และในการประกวดครั้งนี้ “เขาไม่เลือกเรา” เมื่อเข้าสู่การคัดเลือกสาวงาม 5 คน ให้เหลือ 3 คน ดูเหมือนว่าความสวยไม่ใช่ปัจจัยหลักของการคัดเลือกแล้ว เป็นการพิจารณาจากคำตอบที่กินใจ 

    เป็นจุดที่มองว่า ฟ้าใสไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด เพียงแต่ว่ากองประกวดไม่ได้เลือกฟ้าใส และสาวงามที่ไม่ประสบความสำเร็จกับการประกวดครั้งนี้เท่านั้นเอง

 

Loading...