ใส่กำไลสายมูเต็มข้อมือ! "ลำไย ไหทองคำ" กับความเชื่อเรื่องเครื่องรางเสริมดวง

ใส่กำไลสายมูเต็มข้อมือ! "ลำไย ไหทองคำ" กับความเชื่อเรื่องเครื่องรางเสริมดวง

       ลำไย ไหทองคำ นักร้องสาวคนดัง เผยความเชื่อส่วนบุคคล เรื่องเครื่องรางช่วยส่งเสริมดวงชะตาทำให้คิดบวก แต่ก็ต้อง "คิดดี-ทำดี" ระวังการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นหลักธรรมนำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

    ความเชื่อเรื่องเครื่องรางของขลัง หรือ วัตถุมงคล กับคนไทยมีมานานแล้ว ยิ่งเมื่อ "ความเชื่อ" กับ "แฟชั่น" มารวมกันเป็นเครื่องประดับอย่าง "กำไลสายมู" ยิ่งได้รับความสนใจจากบรรดาหนุ่มสาวกลายเป็นเทรนด์ใหม่ "สายมู" (มูเตลู) ภาษาปากที่วัยรุ่นนิยมใช้ หลังจากภาพยนตร์อินโดนีเซียชื่อ "มูเตลู ศึกไสยศาสตร์" ที่มีตัวละครสองสาวพยายามใช้มนต์คาถาแย่งชิงผู้ชายที่หลงใหล ถูกนำมาฉายในประเทศไทย จึงหยิบคำนี้มาใช้กับเรื่องเหนือธรรมชาติ รวมไปถึงเครื่องรางของขลัง
 
    ลำไย ไหทองคำ นักร้องสาวคนดัง เจ้าของฉายา "นักร้องซุปตาร์อินดี้ยืน 1" ไปถ่ายทำมิวสิควีดิโอเพลง "ใจสิเพ" ผลงานใหม่ล่าสุดของเธอที่ตั้งใจปล่อยออกมาสร้างความสนุกสนานให้กับแฟนๆ ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่สตูดิโอโก 1995 ทีมข่าวสังเกตเห็นเธอใส่กำไลสายมูเต็มข้อมือ ถึงที่มา และความเชื่อส่วนบุคคลที่มีต่อเรื่องเครื่องรางของขลัง

    นักร้องสาวค่ายไหทองคำเรคคอร์ด วัย 21 ปี ยิ้มแย้มแจ่มใสบอกกับทีมข่าวอย่างอารมณ์ดีว่า เธอเป็นคนอำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด มีความเชื่อตามผู้เฒ่าผู้แก่มาเป็นทอดๆ เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เครื่องราง ของขลัง ช่วยนำสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต สร้างความสบายใจ แม้อีกมุมจะมีหลายคนมองว่าเป็นเรื่องงมงายก็ตาม ยิ่งตอนเรียนโรงเรียนนาฏศิลป์ ได้ขอพรพระพิฆเนศ พ่อแก่ ที่นักเรียนสายนี้เคารพบูชาแล้วสมหวังตามคำอธิษฐานยิ่งเพิ่มแรงสนับสนุนให้มีความรู้สึกดีกับเรื่องเหนือธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น

    ส่วนกำไลสายมูที่ใส่อยู่เต็มข้อมือเพิ่งบูชามาหมาดๆ เพราะมีการออกแบบที่สวยเก๋ นำหินสีสันน่ารักลูกปัดมาร้อยประดับกับวัตถุมงคลดูทันสมัยน่าสวมใส่ มี "พระพิฆเนศ" เชื่อว่าส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จกับการทำงานด้านศิลปะ บันเทิง "กุเวรน้อยร้อยล้าน" เชื่อว่าส่งเสริมเรื่องอำนาจ บารมี "สีผึ้งครูบากฤษณะ" เชื่อว่าส่งเสริมเรื่องเมตตามหานิยม มีคนรักคนหลง "ไอ้ไข่" (ขอไหว้ได้รับ) เชื่อว่าอยากได้อะไรให้ขอท่าน และ "ยันต์อาแปะโรงสี" เชื่อว่าส่งเสริมเรื่องโชคลาภ การงานสำเร็จตามปราถนา สุขภาพร่างกายแข็งแรง
 "ตั้งแต่เด็กแล้วเวลาที่ทำอะไรแล้วมั่นใจ อยากจะทำอะไรให้สำเร็จแต่คิดว่ายังทำไม่ได้ หนูก็ไปไหว้ หรือนึกถึงพระพิฆเนศก็ได้แบบนั้นจริงๆ ทั้งๆ ที่บางเรื่องมันไม่น่าจะเป็นไปได้ หลายครั้งที่ได้ตามที่หวังเวลาที่นึกถึงท่าน ทำให้เกิดเป็นความเชื่อ” 

    หลายคนอาจมองเรื่องนี้เป็นเรื่องงมงาย แต่เธอมองว่าความเชื่อของเธอเป็นเรื่องที่ดี มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำให้มีความคิดบวก ช่วยเพิ่มความมั่นใจ เธอเชื่อด้วยว่าที่เธอประสบความสำเร็จเป็นนักร้องขวัญใจมหาชน นอกจากมุ่งมั่นทำตามความฝันให้กลายเป็นความจริง แรงอธิษฐานจากการไปไหว้พระขอพรมีส่วนช่วยส่งเสริมให้เธอมายืนอยู่จุดนี้ได้ 

    "มาจากแม่เชื่อเรื่องทางดวงแม่จะเชื่อมากๆ เรื่องวันเดือนปีเกิด ก่อนประสบความสำเร็จเป็นนักร้องมีคนรู้จักกับเพลงผู้สาวขาเลาะ ได้ไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ วัดประจำหมู่บ้านติดกัน ในอเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ก่อนที่คุณตาจะเสียชีวิตบอกไว้ว่าหลวงพ่อใหญ่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก เคยมีพี่ๆ ศิลปินหลายคนมาขอพรแล้วก็ได้ ท่านชอบบั้งไฟ ตอนนั้นก็ไปบนขอให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ถ้าสมหวังจะมาถวายบั้งไฟ ก็สมหวังจริงๆ ได้ไปจุดบั้งไฟหมื่นถวายหนึ่งบั้ง ตอนที่ออกเพลงสาธุ ไปบนเหมือนกันขอให้มียอดวิว 100 ล้านวิว บนบั้งไฟแสนหนึ่งบั้ง ก็สมหวังได้ไปจุดถวายในงานบุญบั้งใฟ”  

    แม้มีความเชื่อเครื่องรางหรือของขลังเป็นวัตถุมงคลที่ช่วยส่งเสริมดวงชะตานำพาโชคลาภมาให้ แต่ในขณะเดียวกันลำไยก็เชื่อว่า ควรเชื่อให้อยู่ในขอบเขตของความพอดีด้วย ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่จะกำหนดชีวิตของเราได้ มีเพียงตัวเราเท่านั้นที่จะกำหนดชีวิตของตนเอง อยากให้สิ่งดีๆ เข้ามาใชนชีวิต ต้องคิดดี-ทำดี ตามหลักคำสอนทางพระพุทธศานาที่แนะเน้นไว้ด้วย

    "คนอื่นอย่างไรไม่รู้ แต่ส่วนตัวหนูคิดว่า ถ้าเราคิดแต่เรื่องร้ายๆ รับแต่เรื่องร้ายๆ เข้ามาในชีวิต ก็จะแสดงออกไปแต่เรื่องร้ายๆ ผลที่ตามมาทำให้เป็นทุกข์แน่นอน แต่ถ้ารับสิ่งดีๆ คิดดี พูดดี ทำทุกวันให้ดี ชีวิตย่อมเดินไปในทางที่ดี มีเรื่องดีๆ เข้ามาสู่ชีวิต เหมือนเราปลูกความสุข มันอาจจะเติบโตอย่างช้าๆ แต่มันก็คือความสุข”

Loading...