ผู้ศรัทธาพร้อมใจร่วมกราบสักการะขอพรองค์พระพิฆเนศในงานเทศกาล"คเณศจตุรถี"ครั้งที่ 12

ผู้ศรัทธาพร้อมใจร่วมกราบสักการะขอพรองค์พระพิฆเนศในงานเทศกาล"คเณศจตุรถี"ครั้งที่ 12

       สมาคมวิศวะฮินดูปาริชาดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยพันธมิตร ร่วมกันจัดงานเทศกาล "คเณศจตุรถี" ครั้งที่ 12 ประจำปี 2562 (12th Ganesha Festival in Bangkok) ระหว่างวันที่ 7-8 กันยายนนี้ ณ ลานอเนกประสงค์ หน้าอาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

    เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติขององค์พระพิฆเนศ และเปิดโอกาสให้ผู้นับถือศรัทธาได้เข้าร่วมสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเฉลิมฉลองในครั้งนี้กว่า 5,000 คน นอกจากพิธีสักการะบูชาพระพิฆเนศด้วยเครื่องสังเวย  56  อย่าง และการจำหน่ายของที่ระลึกรวมทั้งองค์พระพิฆเนศบูชาแล้ว ยังได้อัญเชิญเทวรูปองค์พระพิฆเนศ ขนาดใหญ่ 12 ฟุต ที่รังสรรค์โดยช่างปั้นผู้เชี่ยวชาญชาวอินเดียมาประดิษฐานภายในงาน ซึ่งวัสดุที่ใช้เป็นดินที่นำมาจากประเทศอินเดีย ทำให้มีความละเอียดสวยงามและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ การแข่งขันงานด้านจิตรกรรมด้วยการวาดภาพ พิธีแสดงการโปรยสีวาดภาพ กิจกรรมการกุศล ทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ และการแลกเปลี่ยนการแสดงทางวัฒนธรรมไทย-อินเดีย พร้อมทั้งซุ้มขายอาหารมังสวิรัติ ซึ่งกำหนดพิธีแห่องค์พระพิฆเนศเพื่อทำพิธีลอยน้ำ ณ แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานภูมิพล ถนนพระราม 3 ในวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562

    คุณซูซีล กุมาร ซาราฟ นายกสมาคมวิศวะฮินดูปาริชาดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า งานเทศกาล "คเณศจตุรถี"  เป็นการเฉลิมฉลองวันประสูติประจำปีของพระพิฆเนศ โดยถือว่า ระพิฆเนศเป็นเทพเจ้าแห่งภูมิปัญญา ความเจริญรุ่งเรืองและโชคดี ในปีนี้วันจตุรถีอยู่ในระหว่างเดือนกันยายนตามปฏิทินปีสากล ซึ่งพิธีกรรมที่สำคัญของเทศกาล ได้แก่ การร่วมขบวนแห่องค์พระพิฆเนศเพื่อนำไป ลอยน้ำในพระแม่คงคาตามความศรัทธาเชื่อถือแต่โบราณกาล โดยพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้จะสิ้นสุดในวันที่ 10 นับจากวันเริ่มงานเป็นวันแรก การเฉลิมฉลองในเทศกาลคเณศจตุรถีจะจัดขึ้นทั้งในประเทศเนปาลและประเทศต่างๆ ที่มีชาวฮินดูพำนักอยู่อีกหลายประเทศ นอกจากนี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมสังคมและวัฒนธรรมความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ระหว่างประเทศอินเดียและประเทศไทย อีกทั้งยังจัดขึ้นเพื่อเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และมีพระชนม์ยิ่งยืนนาน และร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งในปีนี้ได้มีการจัดเทศกาลตามสถานที่ต่างๆ พร้อมกันอีก 7 แห่ง และบริเวณอุทยานพระพิฆเนศ  จังหวัดนครนายก  ระหว่างวันที่ 2 – 14 กันยายน 2562 เพื่อให้ผู้เลื่อมใสศรัทธาได้ร่วมสักการะองค์พระพิฆเนศในเทศกาลนี้ได้อย่างทั่วถึง

    ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ค VHP Association Thailand

Loading...