สายเซลฟี่ห้ามพลาด! "สะพานส้ม-ถ้ำจัง" จุดเช็คอินสุดฮิตแห่ง "วังเวียง"

สายเซลฟี่ห้ามพลาด! "สะพานส้ม-ถ้ำจัง" จุดเช็คอินสุดฮิตแห่ง "วังเวียง"

        หนึ่งในแลนด์มาร์คสุดฮิตของเมืองวังเวียง สปป.ลาว นั่นก็คือ "สะพานสีส้ม" และ "ถ้ำจัง" เพราะได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวที่จะต้องแวะมาโพสท่าเก๋ๆเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกกันแทบทุกราย

     "ถ้ำจัง" ตั้งอยู่ห่างจากจากตัวเมืองวังเวียงมาทางทิศใต้ประมาณ 2 กม. เท่านั้น จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเพราะไม่ไกล เดินทางสะดวก การเดินทางเข้าไปยัง "ถ้ำจัง" ต้องผ่านพื้นที่ส่วนบุคคลของ วังเวียงรีสอร์ท (Vang Vieng Resort) จึงต้องผ่านด่านแรกเสียค่าผ่านทางคนล่ะ 5,000 กีบ

     ผ่านเข้ามาด้านในก็จะมีลานจอดรถกว้างขวาง จุดนี้เราก็จะได้พบ "สะพานส้ม" แลนด์มาร์คสุดฮิตกันแล้ว กล้องพร้อม ท่าโพสพร้อม.. กดชัตเตอร์กันรัวๆได้เลยค่ะ

     หลังจากข้าม "สะพานส้ม" มาอีกฝั่งแล้ว (ไม่สามารถนำรถทุกชนิดข้ามมาได้) เลี้ยวมาทางซ้าย ก็จะพบพื้นที่ขายของพวกขนมและผลไม้ท้องถิ่นของชาวบ้าน หลากหลายชนิด

     เดินเข้ามาประมาณ 200 เมตรก็จะถึงพื้นที่ของ "ถ้ำจัง" บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย มีน้ำตกเล็กๆให้สามารถลงเล่นได้

     ก่อนที่จะเข้าไปภายใน "ถ้ำจัง" เราต้องเสียค่าเข้าชม 15,000 กีบ และก็เริ่มด้วยบันได 147 ขึ้นให้ออกแรงกันเบาๆ ก็จะพบกับปากทางเข้าถ้า คำว่า "จัง" จากคำบอกเล่านั้นแปลว่า ความหนาวเย็นจนตัวสั่นอาการ "จัง" นั้นเอง เมื่อได้เดินเข้าไปภายในก็รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ เนื่องด้วยความที่เป็นภูเขาหินมีต้นไม้ปลุกคลุมมากมาย ทำให้มีอุณหภูมิต่ำตลอดทั้งปี

     ภายในมีหินงอกหินย้อย รูปร่างแปลกตามากมาย มีทางแยกเดินได้ 2 เส้นทาง.. ทางด้านขวาลงไปด้านล่าง จะเป็นทางเดินลึกเข้าไปในพื้นที่ภูเขา มีไฟฟ้าส่องสว่างและปรับพื้นทางเดินให้สะดวกในการเข้าชม

     ส่วนทางด้านซ้าย จะเป็นเส้นทางออกไปยังจุดชมวิวมุมสูง สามารถมองเห็นวิวของเมืองวังเวียงได้สุดลูกหูลูกตา และยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่บริเวณนี้ให้ได้สักการะกัน

     นับเป็นจุดท่องเที่ยงที่ไม่ไกลจากที่พัก และการเดินทางมาก็สะดวกสบาย ใครได้มีโอกาสมาเที่ยง "วังเวียง" ก็อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมกันนะค่ะ

 

 

 

 

Loading...