ถึงยุคเที่ยวรักษ์โลก! เผยที่พักและกิจกรรมสำหรับการเดินทางเพื่อสิ่งแวดล้อม

ถึงยุคเที่ยวรักษ์โลก! เผยที่พักและกิจกรรมสำหรับการเดินทางเพื่อสิ่งแวดล้อม

       ผลการสำรวจจากรายงานด้านการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนซึ่ง Booking.com จัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันพบว่า ผู้เดินทางทั่วโลกกว่าครึ่ง (55%) มีความมุ่งมั่นที่จะตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ให้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นในตอนที่เดินทาง เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

    และในขณะเดียวกัน 41% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลกเห็นด้วยว่า ต้องการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนมากขึ้นหากบริษัทด้านการเดินทางแนะนำว่าจะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้อย่างไรตอนที่เดินทาง เมื่อได้ทราบเช่นนี้แล้ว Booking.com หนึ่งในผู้นำในการให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ด้านการเดินทางระดับโลก จึงได้เจาะลงไปในตัวเลือกที่พักจากที่ลงทะเบียนไว้กว่า 28 ล้านรายการในกว่า 150,000 จุดหมายทั่วโลก เพื่อคัดสรรที่พักและกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางแบบรักษ์โลกให้มากยิ่งขึ้น

    เชียงใหม่ ประเทศไทย
    เชียงใหม่เป็นเมืองอันเก่าแก่ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดสีทอง ตลาดกลางคืน และภูเขาอันงดงาม เส้นทางเดินป่ายอดนิยมเส้นทางหนึ่งได้แก่เส้นทางที่เดิมเป็นเส้นทางธุดงค์ของพระสงฆ์ไปยังวัดผาลาด ซึ่งเหล่านักผจญภัยจะได้พบกับวัดที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก กิจกรรมนี้ดึงดูดใจผู้เดินทางทั่วโลกกว่า 6 ใน 10 (62%) ซึ่งสนใจทัวร์เดินเที่ยวในเส้นทางแปลกใหม่ที่ได้สำรวจมุมที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนักของเมืองชื่อดัง

    ที่พักแนะนำ : เปลี่ยนบรรยากาศจากความคึกคักจอแจของเมืองเชียงใหม่เป็นทริปในเส้นทางใกล้ ๆ แต่ก็ห่างไกลผู้คนพอสมควร ให้ได้สัมผัสความสงบเรียบง่ายอย่างเต็มที่ อย่างการเข้าพักที่เกสต์เฮาส์ Lisu Lodge เป็นต้น ผ่อนคลายในกระท่อมไม้ท่ามกลางนาข้าวและไร่ชา โดยระหว่างที่เข้าพัก ผู้เดินทางสามารถเข้าร่วมทัวร์ขี่จักรยานและกิจกรรมแบบโลคอลกับผู้คนในชุมชนท้องถิ่น ได้ที่เรือนเพาะชำหิมพานต์


    ลาดัก ประเทศอินเดีย
    ผู้เดินทางบางกลุ่มก็กระตือรือร้นที่จะได้ร่วมกิจกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ที่มอบประสบการณ์แปลกใหม่และต่างจากการเดินทางแบบเดิมๆ ไปสักหน่อยตอนท่องเที่ยว โดยในปีที่แล้วผู้เดินทางทั่วโลกกว่า 1 ใน 3 (34%) กล่าวว่า สนใจทริปเดินป่าเพื่อเข้าไปยังหมู่บ้านห่างไกลในภูเขา ในการช่วยเหลือพวกเขาติดตั้งระบบแสงไฟพลังงานแสงอาทิตย์ Global Himalayan Expeditions  ซึ่งผู้ริเริ่มโครงการดังกล่าวก็ได้เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายของ Booking Booster ในปี 2018 อีกด้วย โครงการนี้เป็นของบริษัทที่มีเป้าหมายให้ผู้เดินทางกลุ่มนี้บรรลุความต้องการในการท่องเที่ยวแบบรักษ์โลกได้ ด้วยการจัดทริปสร้างแรงบันดาลใจที่จะมอบพลังงานสะอาด และช่วยให้ชุมชนที่อาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาหิมาลัยอันห่างไกลได้เข้าถึงการศึกษาผ่านระบบดิจิตอล

    ที่พักแนะนำ : ในปี 2019 นี้ Global Himalayan Expeditions ได้เสนอ 4 ทริปสร้างแรงบันดาลใจในลาดัก ประเทศอินเดียขึ้น หลังจากที่ร่วมทัวร์เดินป่ามาหลายวันแล้ว จึงขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนเพื่อคลายความเมื่อยล้า เลือกจองที่พักที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเช่นที่ Grand Dragon Ladakh ที่ซึ่งผู้เข้าพักสามารถมองเห็นวิวทะเลทราย Cold Desert (ทะเลทรายที่อบอุ่นในช่วงกลางวันแต่หนาวจัดในช่วงกลางคืน) อันโด่งดังและเทือกเขาที่รายล้อมรอบ มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์พร้อมฟีเจอร์อนุรักษ์พลังงาน จึงเหมาะกับผู้เดินทางที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โรงแรมแห่งนี้อยู่ที่เมืองเลห์ อันเก่าแก่และอยู่ในทำเลแสนสะดวกที่ใช้เวลาเดินไปพระราชวังเลห์และตลาดเลห์เพียง 10 นาที


    เขตมาร์กาเรตริเวอร์ ประเทศออสเตรเลีย
    หากพูดถึงการท่องเที่ยวในวันหยุดที่กำลังจะถึงนี้ ผู้เดินทางทั่วโลกเกือบครึ่ง (44%) กล่าวว่าสนใจที่จะพักผ่อนแบบฟาร์มสเตย์ในชุมชน เมืองมาร์กาเร็ตริเวอร์ที่งดงามเหมือนภาพวาด ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียเป็นจุดหมายสุดเพอร์เฟ็กต์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะที่นี่มีทั้งแหล่งผลิตไวน์อันกว้างใหญ่ไพศาล หาดทรายขาว และผืนป่าเขียวชอุ่ม

    ที่พักแนะนำ : Burnside Organic Farm ตั้งอยู่ในฟาร์มขนาดเกือบ 94 ไร่ ภายในประกอบไปด้วยไร่องุ่น โรงผลิตไวน์ สวนอาโวคาโด และสวนปลูกพืชผักนานาชนิด จึงเหมาะจะเป็นที่พักผ่อนแสนสงบท่ามกลางธรรมชาติ ผู้เดินทางทั่วโลก 1 ใน 5 (20%) ต้องการที่จะเชื่อมโยงการเดินทางแบบยั่งยืน เข้ากับจุดหมายที่สามารถทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าในท้องถิ่น ซึ่งฟาร์มแห่งนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าพักได้ให้อาหารสัตว์ในที่พัก เก็บผักและสมุนไพรสด ๆ จากในสวน กิจกรรมเหล่านี้ยังทำให้ผู้เดินทางทั่วโลกราว 4 ใน 10 (38%) พึงพอใจเนื่องจากเห็นว่าการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนก็คือการเข้าพักในที่ที่ผลิตอาหารท้องถิ่นได้ และมาผ่อนคลายในที่พักแบบบังกะโลพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีเตาผิงอุ่นสบาย พร้อมห้องครัวและอุปกรณ์ครบครัน รวมถึงระเบียงส่วนตัวที่มองลงไปเห็นพื้นที่ฟาร์มโดยรอบ


    มอนเตกอร์โต ประเทศสเปน
    ผู้เดินทางทั่วโลกครึ่งหนึ่ง (50%) สนใจร่วมกิจกรรมรักษ์โลกที่จัดขึ้นในแบบ คลาสเรียนทำอาหารครึ่งวันกับเชฟท้องถิ่นต้นตำรับ หมู่บ้านอันเงียบสงบของมอนเตกอร์โตตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสเปน เป็นจุดหมายในฝันของนักเดินทางที่มองหาทริปพักผ่อนแบบสงบ ๆ พร้อมอาหารรสเลิศที่ปรุงโดยคำนึงถึงความยั่งยืน โดยมีห้องอาหารให้เลือกมากมายซึ่งให้บริการอาหารออร์แกนิกสดจากไร่ส่งตรงถึงโต๊ะ กระตุ้นความอยากอาหารที่ทำให้อยากออกสำรวจพื้นที่การเกษตรรอบ ๆ ไปกับทริปท่องอุทยานธรรมชาติเซียร์รา เด กราซาเลมา

    ที่พักแนะนำ : La Donaira เป็นคันทรีเฮาส์แสนสวยในมอนเตกอร์โต ที่ผสานความเป็นฟาร์มแบบเรียบง่ายกับการตกแต่งดีไซน์เก๋ไก๋ไว้ได้อย่างลงตัว ที่พักอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ไร่องุ่น สวน และแปลงผักกว่า 1,500 ไร่ ผู้เข้าพักจึงสามารถร่วมเวิร์คช็อปเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับดินในการเกษตรกรรมซึ่งจัดขึ้นในที่พัก และลิ้มลองอาหารออร์แกนิกสด ๆ จากฟาร์มที่ส่งตรงถึงโต๊ะอาหาร


    ตูลุม ประเทศเม็กซิโก
    เนื่องจากมีผู้เดินทางทั่วโลกมากกว่าครึ่ง (62%) สนใจร่วมทัวร์ชมธรรมชาติในท้องถิ่น ตอนที่วางแผนเที่ยวในทริปถัดไปการเข้าร่วมกับ Keteka ที่เป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบสุดท้ายของ Booking Booster ปี 2018 ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเยี่ยม Keteka คือโครงการที่ช่วยให้ผู้คนทั่วโลกเข้าถึงคู่มือเที่ยวในท้องถิ่น เพื่อสัมผัสประสบการณ์แบบท้องถิ่นแท้ ๆ ที่คนในชุมชนอนุรักษ์ไว้ หลบไปพักผ่อนสไตล์โบฮีเมียนเก๋ ๆ ที่ตูลุมและสมัครเข้าร่วมทัวร์ดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึกที่เซโนเตกับ Keteka สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ในตูลุมก็มีทั้งสำรวจวัฒนธรรมมายาอันเก่าแก่พร้อมไปเยือนโบราณสถานแห่งตูลุม

    ที่พักแนะนำ: Posada Lamar เป็นที่พักแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โรงแรมที่มีเสน่ห์แห่งนี้ติดกับชายหาด ที่บริการห้องพักแบบบังกะโลที่ตกแต่งอย่างงดงามมาพร้อมกับวิวทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ ห้องพักแต่ละห้องตกแต่งโดยใช้งานฝีมือ และที่พักรักษ์โลกแห่งนี้ยังมีแผงโซล่าเซลล์และกังหันลม นอกจากนั้นยังมุ่งมั่นที่จะลดการใช้แสงประดิษฐ์เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อรอบการวางไข่ของเต่าทะเลในบริเวณใกล้เคียง
 

วิธีเก็บข้อมูล : การสำรวจนี้ดำเนินการโดย Booking.com โดยได้สอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งเดินทางในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา/มีแผนที่จะเดินทางในช่วง 12 เดือนข้างหน้า มีผู้ร่วมตอบแบบสอบถามทั้งหมด 18,077 คนใน 18 ตลาด (ประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1,000 คน ได้แก่ บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ เกาหลีใต้ สเปน ไต้หวัน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ส่วนในประเทศอิสราเอลมีผู้ตอบแบบสอบถาม 883 คน) ผู้เข้าร่วมได้ทำแบบสอบถามทางออนไลน์ในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม ค.ศ. 2019

 

Loading...