สตรองมาก "แป้ง เสียงอิสาน" เล่าความภูมิใจกว่าจะคว้า ป.ตรี อ่านหนังสือหนักจนทรุดคาเวทีมาแล้ว

        “แป้ง เสียงอิสาน” สร้างความภาคภูมิใจให้กับ “แม่ใหญ่นก” นกน้อย อุไรพร และวงศ์ตระกูล คว้าปริญญาตรี รัฐประสาศนศาสตร์ จาก ม.สุโขทัยธรรมาธิราช มาให้ชื่นชม

    น้องแป้งต้องดิ้นรนไขว่คว้าหาโอกาสทางการศึกษามาตั้งแต่เด็ก ด้วยความคิดว่า “การศึกษานั้นเป็นสิ่งสำคัญ” ต้องเรียนไปด้วยขึ้นเวทีเสียงอิสานร้องหมอลำทำมาหากินไปด้วย ไม่ใช่เรื่องง่าย เคยอ่านหนังสือหนัก พักผ่อนน้อยจนร่างกายอ่อนเพลีย เป็นลมทรุดคาเวทีมาแล้ว มีท้อบ้างแต่ไม่ถอย หัวใจสตรองมากๆ ฮึดสู้เอาชนะตนเอง ก่อนก้าวมาถึงวันแห่งความสำเร็จอีกขั้นในชีวิต 

    ล่าสุด วันที่ 9 เม.ย.62  น้องแป้ง โพสต์เล่าเส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเป็นฉากๆ และเผยถึงความภูมิใจ ความสุข ความประทับใจ ควรค่าแก่การจดจำไปตลอดชีวิต เป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนคนรุ่นเดียวกัน และรุ่นหลังได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

    “แป้งขออนุญาต เล่าอะไรยาวๆ ซักนิดหนึ่ง นะคะ ปีนี้ ครบ 15 ปีแล้ว ที่แป้งอยู่ในครอบครัวเสียงอิสาน วันแรกที่มาอยู่กับแม่ใหญ่ ตอนนั้นแป้งอยู่ ป.5 กำลังจะขึ้น ป.6 ด้วยความที่เป็นเด็ก การย้ายโรงเรียนกะทันหันไม่ใช่เรื่องง่าย ได้ย้ายมาเรียน ที่ รร.คุณากรณ์ ตั้งแต่ ป.6-ม.3 และเข้าเรียน ม.4 ที่ รร.เทศบาล6อุดร เรียนได้ 1 เทอม แต่การเรียนก็สิ้นสุดเพียงแค่นั้น เพราะไม่มีเวลาไปเรียน และไม่สามารถทิ้งงานการแสดงได้ เราเลยตัดสินใจที่จะเลือกทางนี้ไม่เรียนต่อ แม่ใหญ่ก็บอกว่า เสียงอิสานก็เท่ากับสถาบันการเรียนรู้แห่งหนึ่ง เท่ากับว่าเราก็ได้เรียนเหมือนกัน ระยะเวลาผ่านไป 5 ปี แป้งก็ยังไม่มีโอกาสเรียนเหมือนคนอื่นๆ” 

    “ช่วงนั้นรู้สึกอาย และน้อยใจมาก เวลาที่คนมาถาม ว่าเราเรียนอะไร จบอะไร ไม่มีคำตอบ นอกจากตอบว่า เรียน กศน. (ซึ่งมันก็ล้มเหลว ไม่จบ ม.6 ซักที) จนวันหนึ่ง แป้งตัดสินใจ ขอเเม่ใหญ่ เรียน แป้งบอกว่า แป้งอยากเรียนต่อ เพราะการศึกษาก็พื้นฐานสำคัญของชีวิต อายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอยากสร้างอนาคตที่มั่นคง (แม่ใหญ่ก็ไม่ได้ว่าอะไร แค่ทำหน้างอนนิดๆ กลัวหลานสาวจะไม่มาลำจะไปเรียนเเทน 555) แป้งศึกษาอยู่ซักพักหนึ่ง ว่าจะทำยังไงจะเรียนแบบไหน จนพี่ตุ๊กตา กับพี่นี แนะนำให้แป้งเรียน มสธ. (ซึ่งพี่ทั้ง2 จบมาก่อน) บอกว่า ทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วยได้ ซึ่งโชคดีมาก เพราะ มสธ. เปิดโอกาสให้คนที่จบ ม.3 แต่มีประสบการณ์ทำงานมาเเล้ว 5ปี สมัครเรียนได้ แป้งรีบสมัครเลย โดยเลือกเรียนคณะ รัฐประศาสนศาสตร์ เอก การบริหารงานทั่วไป ไม่ค่อยเกี่ยวกับหมอลำเท่าไหร่ ฮ่าๆ แต่ก็ตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด” 

    “แป้งบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือ เฉลี่ยวันละ 2 ชม. อาศัยอ่านช่วงลงมาจากลำ หรือช่วงกลางวัน ก็ไปหาอ่านตามใต้ต้นไม้ ใต้อาคารเรียน ซึ่งก็ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่ ทำแบบนี้ทุกวัน ถึงเวลาไปสอบ แป้งก็ไม่ลางาน แต่เดินทางไปสอบสนามสอบสำรองตามจังหวัดที่ใกล้ที่สุด สอบเสร็จก็ไปงานต่อ แรกๆยอมรับว่า ท้อมาก เพราะมันเหนื่อยเหลือเกิน กับการที่ต้องแบ่งเวลาให้หนังสือเรียน ด้วยความที่เราจบ ม.3 แล้วกระโดดไปเรียน ป.ตรี มันยากจริงๆนะ ต้องอ่านเองทำความเข้าใจเองโดยไม่มีครูสอน เนื้อหาก็มีแต่ กฏหมาย การเมืองการปกครองล้วนๆ” 

    “ช่วงนั้นอ่านหนังสือหนักเกินไป จนเป็นลมบนเวที พอท้อก็เริ่มถอดใจ ไม่อยากเรียนเเล้ว แล้วก็เลิกอ่านหนังสือไปพักใหญ่ๆเลย แต่พอถึงช่วงใกล้จะสอบ ก็เลยกลับมาคิดใหม่ว่า เราตั้งใจเรียนเเล้ว ทำไมไม่ทำให้สุด ทำให้ที่บ้านภูมิใจ เลยฮึดสู้ใหม่อีกครั้ง ลงทะเบียนเรียนอย่างบ้าคลั่ง คนปกติจะต้องลงเทอมละ 2-3 วิชา แต่แป้งลง เทอมละ 5-6 วิชา รวมกับสัมฤทธิบัตรด้วย บ้าไปแล้ว แป้งสอบผ่านทุกวิชา ไม่เคยซ่อม (ยกเว้าภาษาอังกฤษ ซ่อม 2 รอบ เพราะปึกแฮง 55) และก็นั่นแหละค่ะ สิ่งที่ทำให้แป้งเรียนจบ ปริญญาตรี มสธ.ได้ ภายในระยะเวลา 3 ปี เพราะความตั้งใจอ่านหนังสือ ไม่ท้อ ทำให้ประสบความสำเร็จ มสธ.ให้อะไรหลายๆอย่าง ทั้งความรู้ ประสบการณ์ และมิตรภาพดีๆ ที่หาจากไหนไม่ได้ มาเรียนกันเถอะ มสธ.ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเด้อ (แต่จริงๆแล้วก็โคตรยากเลย 55) นี่แหละค่ะ ที่อยากเล่าให้ฟัง”  

    “อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ... ในวันนี้ ภูมิใจมาก ที่คว้าใบปริญญามาให้ครอบครัวชื่นชมได้ แป้งขอขอบคุณ พ่อกับแม่ ที่เลี้ยงดูแป้งมาจนเติบโต คอยเป็นกำลังใจ เป็นแรงผลักดันให้แป้งสู้ ขอบคุณเเม่ใหญ่พ่อใหญ่ที่เปรียบเสมือนพ่อเเม่คนที่2 คอยขัดเกลาอบรมแป้งมาจนถึงทุกวันนี้ ขอบคุณพี่เอ็มที่คอยเป็นกำลังใจให้คอยดูแลในตลอดทุกช่วงเวลา (รักนะคะ) ขอบคุณพี่เอน้อย ที่แต่งหน้าทำผมสวยๆให้ในวันที่สำคัญของชีวิต ขอบคุณพี่ต้อม ที่รักเอ็นดูหนู ขอบคุณพี่หนุ่มช่างภาพ ที่บันทึกภาพสวยๆให้ และขอขอบคุณ ของขวัญทุกๆชิ้น” 

    “ขอบคุณพี่น้องชาวเสียงอิสานทุกคน แฟนเพลง เพื่อนๆพี่ๆ  ซึ่งกล่าวยังไงก็ไม่หมด ที่ร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตสาวหมอลำคนนี้ คอยเป็นกำลังใจให้ และอยู่ในทุกช่วงเวลาแห่งความสำเร็จของแป้ง หวังว่าเราจะก้าวไปพร้อมกับความรัก ก้าวไปในวันข้างหน้า ชื่นชมเด็กหญิงคนนี้ ซึ่งวันนี้โตเป็นสาวแล้ว และได้ยืนอยู่บนเวทีเสียงอิสาน อย่างสง่างาม สัญญาว่าจะทำหน้าทีให้ดีที่สุดในทุกๆเรื่อง นะคะ แป้งรักทุกคน ขอบคุณที่รักกันค่ะ #อ่านจบได้ไง น่ารักจังเลยยยยยยย  #บันทึกของณัฐธิดา 09/04/62”

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก แป้ง ณัฐธิดา

อัลบั้มภาพ 4ภาพ

Loading...