วันนี้หนูจะมาในเพลง.. "เด๋อเดี่ยงด่าง" โดย น้าเก๋า เมาท์เพลง

       สวัสดีครับน้าเก๋า เมาท์เพลง มาแว้วครับ ช้านิดนึงเพราะมัวค้นเพลงเลือกเพลงในช่องยูทูปของค่ายเพลงต่างๆที่จะมาเมาท์อยู่ว่า เพลงไหนน่าเมาท์ดีในช่วงนี้ และก็ได้มาแล้วครับ เพลงที่ว่านั้นคือ “ เด๋อเดี่ยงด่าง “ จากค่ายไหทองคำเร็คคอร์ดครับ

    อย่างที่รู้ “ลำไย ไหทองคำ “ ดังระเบิดและกินยาวๆมากับเพลง” ผู้สาวขาเลาะ “ และคงเป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะสร้างงานเพลงใหม่ให้ฮิตเท่าเพลงแรกที่สร้างชื่อและกลายเป็นโลโก้ประจำตัวไปแล้ว เพราะมีความคาดหวังและสายตาของแฟนเพลง , ค่ายเพลงร่วมวงการจับตามองอยู่ทุกความเคลื่อนไหว อยากรู้ว่าไหทองคำ จะออกหมัดไหน มาสานต่อความสำเร็จหลังจากผู้สาวขาเลาะ ..

    หลังจากเดินสายกับเพลง ผู้สาวขาเลาะมานานแรมปี ไตรมาสแรกของปีนี้ ค่ายไหทองคำ ก็ได้เผยโฉมเพลงใหม่ของลำใย ไหทองคำออกมาแล้ว ชื่อว่าเพลง” เด๋อเดี่ยงด่าง “ เป็นเพลงโจ๊ะๆมันส์ๆ ดิ้นกันหูหลุดคาเวทีเลยทีเดียว ...

    “เด๋อเดี่ยงด่าง”  เป็นคำเรียกทางอีสาน ของ “ ม้ากระดก” เป็นเครื่องเล่นที่เด็กๆยุคก่อนอินเตอร์เน็ตรู้จักกันดี น้าเก๋าตอนเด็กก็มักเล่น เด๋อเดี่ยงด่างนี้เหมือนกัน  การเล่นก็ไม่ยาก คือจะให้คนสองคนนั่งคนละข้างของไม้กระดาน โดยวางจุดหมุนหรือจุดFulcrum ไว้ตรงกลาง ให้น้ำหนักของผู้เล่นสองข้างถ่วงดุลย์กัน แล้วต่างฝ่ายก็ผลัดกันกระเด้งขึ้นลงสลับกัน คนหนึ่งขึ้นคนหนึ่งลงรับกันไปมาเป็นที่ม่วนเฮฮาสนุกสนาน 

    ส่วน” เด๋อเดี่ยงด่าง” ของลำไย ไหทองคำ นี้ตัวเพลงเล่าถึง หนุ่มสาวที่เคยเป็นเพื่อนกันวัยเด็ก เคยเล่น เด๋อเดี่ยงด่าง ด้วยกันมา พอโตแล้วมาชอบพอกันก็เลยชวนกันมาเล่นเด๋อเดี่ยวด่างทบทวนความหลังกันซะหน่อย  ตัวคำร้องทำนองเพลงนี้แต่งโดย ยุ้ย มานะศักดิ์ เรียบเรียงดนตรีโดย จินนี่ ภูไท 

    ในส่วนของเนื้อหาเพลง น้าเก๋าขอชมว่า การวางไอเดียเรื่องที่เขียน ทำได้เจ๋งดีครับ การเล่าเรื่องการใช้โวหารถ้อยคำในเพลงก็ทำได้เข้าท่าเข้าทางน่ารักน่าฟัง ถือว่าเป็นเพลงที่เนื้อเพลงกับทำนอง และดนตรี สอดคล้องลงตัวมากๆอีกเพลงหนึ่งครับ โดยเฉพาะดนตรีมาในแนวโจ๊ะๆ จังหวะเร่งเร้ากว่า “ ผู้สาวขาเลาะ” เพลงนี้น่าจะเข้าทางคนเรียบเรียงนะครับ เพราะพาร์ทดนตรีถือว่า” มีของ” แล้วก็แข็งแรงมากๆ

    โดยภาพรวมของเพลงนี้ ถ้าเป็นการออกแบบ ก็นับว่า “ความคิดสร้างสรรค์กับฟังก์ชั่นการใช้งาน ส่งเสริมกันไปกันได้ดีครับ “ ส่วนจะแรงต่อเนื่องจากจรวดอาร์พีจี กลายเป็นระเบิดนาปาล์มแบบ “ ผู้สาวขาเละ” เคยทำได้หรือเปล่านั้น คงต้องให้เวลาพิสูจน์ความเห็นด้วยจากแฟนๆเพลงอีกสักระยะหนึ่งครับ  แต่น้าเก๋าเห็นการออกสตาร์ท ของเพลงเด๋อเดี่ยงด่างแล้ว ถือว่าออกตัวได้ดีครับ แถมได้แรงหนุนจากทางค่ายและนายห้างประจักษ์ชัยอีก เกินร้อยเปอร์เซ็นต์กับเพลงนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร คนที่ได้กำไรคือแฟนเพลงและตัวศิลปินเองแน่นอน

     ตอนนี้ต้องยอมรับว่า “ ลำไยไหทองคำ” เป็นซุปเปอร์สตาร์ที่มาแรงแซงนักร้องหญิงของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ไปหลายคนแล้ว สิ่งที่ลำไยต้องมีจากนี้คือ พัฒนาการของตัวงานที่เคลื่อนไปข้างหน้า และการสนับสนุนที่แข็งแรงจากทางค่าย ถ้าได้สององค์ประกอบนี้หนุนช่วยกัน น้าเก๋าว่า “ กินยาว” ไปอีกนานครับ สำหรับเพลงสไตล์ “ ลำไย ไหทองคำ “ 

    สำรับแฟนๆที่อยากกลองฟัง “ เด๋อเดี่ยงด่าง” ก็เข้าไปฟังกันได้ที่ช่องยูทูปของไหทองคำเร็คคอร์ดครับ ฟังเพลงนี้แล้ว น้าเก๋าอดคิดฮอดสมัยเล่นเด๋อเดี่ยงด่างกัลเพื่อนบ่ได้อีหลี ..เด๋อเดี่ยงด่าง เอ้า! เด๋อเดี่ยงด่าง ๆๆๆๆ ๆๆๆๆๆๆ ..

    น้าเก๋าเลือกเพลงเด่นพลงโดน มาเมาท์ให้ฟังถึงย่อหน้านี้อีกแล้ว สำหรับวันนี้ขอให้เล่นเด๋อเดี่ยงด่าง เอ๊ย! ฟังเพลงกันอย่างมีความสุขนะครับ ส่วนน้าเก๋าก็ขอลาไปเด๋อเดี่ยงด่างก่อนเด้อ  แล้วเจอกันในการเมาท์เพลงต่อไปครับ ว่าจะเป็นเพลงไหน สำหรับวันนี้ขอขอบคุณและสวัสดีครับ 

 

 

เครดิต เพลง เด๋อเดี่ยงด่าง 
ศิลปิน ลำไย ไหทองคำ 
คำร้อง/ทำนอง ยุ้ย มานะศักดิ์
เรียบเรียงดนตรี จินนี่ ภูไท
โปรดิวเซอร์และอำนวยการผลิต ประจักษ์ชัย ไหทองคำ
สังกัด ไหทองคำเร็คคอร์ด

Loading...