"ลำไย ไหทองคำ" วัยใสกับความทรงจำที่ลบไม่ได้

        11 ม.ค.2563 วันเด็กแห่งชาติกลับมาอีกครั้งในปี 2563 ในขณะที่น้องๆ หนูๆ สนุกกับกิจกรรมที่หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนจัดขึ้น บรรดาผู้ใหญ่ก็ย้อนวัยด้วยการอวดโฉมรูปตัวเองวัยใส และนึกถึงประทับใจวัยวานที่ต่อให้เป็นอัลไซเมอร์ก็ไม่สามารถลบออกไปจากควาทรงจำได้

    ลำไย ไหทองคำ นักร้องสาวคนดัง เจ้าของฉายา ซุปตาร์อินดี้ยืน 1” เล่าความทรงจำในวันเด็ก เธอจำได้แม่นว่า เมื่อใกล้ถึงวันเด็กมีความรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะจะได้ไปรำ ก่อนได้รับของขวัญเป็นตุ๊กตา และข้างของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น กล่องข้าว กระบอกน้ำ เป็นต้น โดยของขวัญที่เธอชอบมากเป็นพิเศษ คือ ตุ๊กตา เมื่อได้มาก็จะนอนกอดนอนหอม แต่งตัวให้กับตุ๊กตาอย่างมีความสุข 

    “ตอนเป็นเด็กอยู่บ้านเช่ากับคุณแม่ คุณยาย ย่านพรานนก สมัยนั้นครอบครัวยากจนมาก คุณยาย คุณแม่ ยังเดินขายของอยู่ข้างถนน ตอนเรียนประถมฯ ก็เริ่มชอบรำ และหัดรำกับคุณครูสอนนาฏศิลป์ ก่อนเข้าชมรมจริงจังตอนเรียน ป.4” 

    “พอเริ่มรำได้เป็นเรื่องเป็นราวได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนศูนย์เยวาชนอัมพวา และศูนย์เยาวชนต่างๆ ดีใจมากที่คุณครูเลือกไปแสดงกับเพื่อนๆ ในชมรมหลายคน เพราะชอบรำมาก ไปแสดงรำตามงานต่างๆ และก็ไปรำวันเด็ก ก่อนถึงวันเด็กจะตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ นับวันรอเลย เพราะเวลารไ้แต่งตัวสวยๆ เสร็จแล้วก็จะได้รับของขวัญ” 

    “ของขวัญที่ได้รับแล้วปลื้มมากที่สุด คือ ตุ๊กตา ได้มาแล้วจะกอดไม่ยอมปล่อยเลย อย่างที่บอกค่ะ ว่าบ้านครอบครัวลำไยตอนเด็กยากจน คุณแม่ คุณยาย ขายของหาเงินมาซื้อข้าวซื้อปลากิน เพื่อดำรงชีวิตอยู่ให้ได้ในเมืองใหญ่ ไม่มีมากพอที่จะเอาไปซื้อของเล่นมาให้หรอกค่ะ” 

    “เพราะฉะนั้นเวลาที่ได้ตุ๊กตามาจากงานวันเด็ก จะรู้สึกดีใจมากเป็นพิเศษ นอนกอดนอนหอมทั้งวันทั้งคืน แต่งตัวให้สวยงามตามความรู้สึกของเรา นึกย้อนกลับไปบางครั้งก็ขำตัวเอง แต่มันก็เป็นความสุขความประทับใจที่ไม่สามารถลบออกไปจากความทรงจำได้ค่ะ”

 

 

Loading...