เช็คอิน "หาดผาแดง" กินลมชมผามหัศจรรย์ที่จากคลื่นเซาะนับแสนปี

       เขาว่ากันว่าการได้ท่องเที่ยวพักผ่อน ก็เปรียบเสมือนเป็นการต่อลมหายใจของชีวิต ยิ่งได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่สุดชิล ไม่พลุกพล่าน มองไปข้างหน้าเห็นฟ้าจดน้ำด้วยแล้วคุณเอ้ย สวรรค์บนดินชัดๆ

    สวรรค์บนดินที่สยามมายาฯ พาทุกคนไปสัมผัสในวันนี้ก็คือ "หาดผาแดง" หรือ "ฝั่งแดง" ตั้งอยู่ที่บ้านฝั่งแดง หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 5 ตำบลทรายทอง  อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของอำเภอบางสะพานน้อยนะจ๊ะ ขอบอกดังๆเลยว่า สวยมาก สวยเวอร์ มันเริ่ดจริง ไรจริง จน ททท.ประจวบฯ ยกให้"หาดฝั่งแดง" เป็น 1 ใน 10 สิ่งมหัศจรรย์แหล่งท่องเที่ยวเมืองประจวบฯและเป็นอันซีนเมืองสาวอ่าว 

    ไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้ ไม่ต้องพูดมาก เจ็บคอ แค่กๆ ตามชื่อเลย "ผาแดง"มีความยาวกว่า 5 กิโลเมตรและมีความสูงถึง 20 - 30 เมตร มีลวดลายหินที่สวยงาม ทุกเช้า สาย บ่าย เย็น หน้าผาแห่งนี้ก็จะหันหน้าคุยกับทะเล และหาดทรายตลอด  ตอนเช้าอาจจะร้อนบ้าง แต่พอตอนบ่าย ผาแดงจะใจดีคอยบังแดดลมให้ ส่งผลให้นักท่องเที่ยว และผู้คนที่แวะไปเยือนได้สัมผัสกับความร่มรื่น และไอเย็นจากท้องทะเลที่พัดเข้าหาฝั่ง 

    หาดผาแดงแห่งนี้ความยาวกว่า 5 กิโลเมตรและมีความสูงถึง 20 - 30 เมตร หลายคนถ้าไม่ได้สแกนข้อมูลอาจจะสงสัยนิดนึงว่าผาแดงแห่งนี้เกิดจากอะไร??ว่ากันตามความจริงที่เล่าต่อกันมาแบบไม่ใช่ตำนานก็เกิดจากการกัดเซาะของเกลียวคลื่นที่กระทบฝั่ง กระทบกระทั่งสาดซัดมานับแสนปี จึงเกิดเป็นผาแดง ผาดินลูกรังแดง ตั้งตระหง่านมานานแสนนาน เป็นโอโซนธรรมชาติ เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านย่านนั้น และเหมาะสำหรับการเซลฟี กับผาแดง  เดินชิลๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ และชื่นชมธรรมชาติที่งามสะอาดตา เพราะมองไปข้างหน้าก็จะเห็นฟ้าจดน้ำ(ทะเล) สวยงามเกินบรรยาย และยังเห็นหมู่เกาะ เกาะทะลุ เกาะสิงห์ เกาะสังข์  มองไปบนผาก็เห็นต้นมะพร้าว ต้นไม้ประจำท้องถิ่นยืนเรียงรายโบกสะบัดเจรจากับมวลคลื่นทะเลทุกเช้าสายบ่ายค่ำ

    อ๊ะๆแต่ถ้าใครมีแผนอยากจะมาเป็นเงือก เป็นโลมา แหวกว่ายที่หาดผาแดง ห้ามใจไว้นะจ๊ะ อย่าได้ลงไปแหวกว่ายเด็ดขาด มันอันตราย เพราะสถานที่แห่งนี้มีลักษณะเป็นวังน้ำ บางจุดตื้น บางจุดลึก ถ้าจะเล่นน้ำทะเล แนะนำว่าไปทะเลบางเบิดที่อยู่ใกล้ๆกันดีกว่าเนาะ ปลอดภัยกว่า มีที่ให้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า  มีผู้คนเยอะแยะด้วย เผื่อเกิดอะไรฉุกเฉินยังมีคนช่วย  เอาที่ปลอดภัยและสะดวกไว้ก่อนดีกว่า

    นอกจากนี้แล้วใกล้ๆกับหาดผาแดง ยังเป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่มีวิถีชีวิตที่พอเพียง และเป็นแหล่งของอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อก็คือปูม้า เรียกว่าสายส่ง  สายเสพปูสดๆจากทะเล  ถ้ามาที่หาดผาแดงไม่ผิดหวังแน่นอน ต้องอิ่มอร่อยกับปูม้าที่ชาวประมงใช้วิธีการไปวางอวนแล้วนำมาขายกันแบบสด เนื้อเนี่ยว้าน หวาน แต่ยกเว้นฤดูมรสุมอย่าได้วาดฝันเยอะ เพราะคุณจะผิดหวัง 

    มาสำรวจเส้นทางไปแลผาแดง แหล่งท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์กันบ้าง แบบสากลๆก็ทางรถยนต์ สตาร์ทจากถนนเพชรเกษม แยกซ้ายไปทางกม.ที่ 399 ตามเส้นทางบางสะพาน ขับเข้าสู่เส้นทางไปอำเภอบางสะพานน้อย เลียบชายทะเลบางสะพานน้อยเข้าถนนบางสะพาน – หนองหัดไท ตรงไปเรื่อยๆผ่านบ้านท่าม่วง บ้านปากแพรก เข้าสู่บ้านหนองหัดไทยจะเจอป้ายบอกเส้นทางเข้าเลี้ยวเข้าสู่หาดผาแดง หรือที่ชาวบ้านเรียกฝั่งแดง 

    ไปไปเต๊อะไปแอ่ว เอ้ย! ไปเที่ยวกัน ไปแลเล แลฝั่งแดงกัน  แล้วคุณจะรู้ว่ากำไรชีวิตหาได้ไม่ยาก  และสวรรค์บนดินเป็นอย่างไร   ที่สำคัญคุณจะรู้ซึ้งว่า อำเภอบางสะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากจะเป็นแหล่งรวมคนใจดี หน้าตาดีแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวดี๊ดี มีความมหัศจรรย์ยิ่งยวด ยอดเยี่ยม  แค่ก แค่ก ไม่พูดเยอะเจ็บคอ

Loading...